Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 23/11/2024 23:11

Tin nóng

Từ năm 2025 áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới nhập khẩu

25 giải sẽ được trao trong Lễ công bố, trao giải Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam năm 2024

Việt Nam chia sẻ 3 bài học trong xóa đói giảm nghèo tại G20

Ứng Hoà (Hà Nội): Hai cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị G20

COP29: ‘Tài chính khí hậu là an ninh toàn cầu, không phải đi làm từ thiện’

COP29: Việt Nam ủng hộ quan điểm cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7,0-7,5%

Tăng trưởng GDP Việt Nam có thể cao nhất khu vực ASEAN +3

Bão giật cấp 17 có thể suy yếu khi gần bờ

Theo dõi chặt chẽ, triển khai các biện pháp ứng phó bão Yinxing

Tiểu vùng Mekong mở rộng: Xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột

Bão giật cấp 17 sắp vào Biển Đông

Trong 10 tháng, thiên tai gây thiệt hại trên 78 nghìn tỷ đồng

Việt Nam – UAE: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa xã hội

Quảng Nam: Bão số 6 áp sát gây mưa lớn, gió giật cấp 10

Cảnh báo nguy cơ mưa lớn khu vực miền Trung do bão Trà Mi

Quảng Ngãi: Cấm biển từ 10h ngày hôm nay ứng phó bão Trà Mi

Theo dõi sát diễn biến của bão Trà Mi

Phấn đấu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 bình quân khoảng 7,5-8,5%

Thứ bảy, 23/11/2024

Xuân về nơi vùng cao Tây Bắc

Thứ ba, 01/02/2022 21:02

TMO - Xuân lại về trên khắp các bản làng vùng cao Tây Bắc. Những cánh hoa đào phớt hồng, đóa mận trắng mong manh rung rinh khoe sắc trong gió núi. Chào đón mùa xuân vùng cao còn là không khí tưng bừng lễ hội và đặc biệt là những nghi lễ độc đáo, những món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây. 

Cũng như nhiều dân tộc anh em khác, mùa xuân là dịp để đồng bào các dân tộc vùng núi cao nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả trên nương rẫy. Tết là dịp để họ có thời gian thăm hỏi nhau, làm những món ăn cổ truyền của dân tộc mình dâng lên tổ tiên và đãi bạn bè. Với người Mường ở Sơn La, Tết Nguyên Đán là Tết quan trọng nhất, lớn nhất trong năm. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn để cúng tổ tiên và thần thánh.

Bà Hoàng Thị Vôi cho biết, ngoài hoa quả, trầu cau thì phải có thêm những lễ vật như: "Lễ vật đầu tiên phải có gà, lợn, bánh trưng, bánh dày, bánh trôi. Bánh trôi làm để cúng tổ tiên, bố mẹ. đầu tiên phải ăn bánh trôi mới đến bánh trưng, cơm, thịt. Con cháu đông lắm, nhà có 8 đứa con, đã lấy chồng, lấy vợ hết nhưng Tết đến con cái, cháu chắt tập trung hết về nhà. Truyền thống trong gia đình, con cháu tập trung về cùng dùng cơm trong ngày Tết".

Trong bữa cơm ngày Tết, ngoài các món có trong mâm thờ còn có thêm món ớt, nộm thịt thủ lợn, các loại rau đắng đồ, măng đắng đồ. Trước khi ăn, con cháu xếp hàng kính mừng thọ cha mẹ, ông bà. Người già nói lời chúc cho con cháu sang năm mới mạnh khoẻ, làm ăn phát đạt. Sau khi đã ổn định chỗ ngồi, mọi người mời nhau uống rượu, mời ăn lần lượt các món. Sự mời mọc diễn ra liên tục suốt bữa cỗ, kèm theo những câu hát ví, mo, kể chuyện làm cho không khí bữa ăn thêm vui vẻ và ấm cúng.

Ông Bùi Thị Lung chia sẻ: “Chỉ có đến Tết cả gia đình mới tập trung tề tựu đông đủ nên đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình bộc bạch những tâm tư tình cảm của mình, còn ông là trụ cột gia đình nên chỉ mong: "Mong muốn của mình là mong một cái tết qua đi, sang năm mới cso sức khỏe dồi dào, làm ăn thịnh vượng. Đầu xuân năm mới mong năm tới không gặp xui xẻo, ốm đau".

Ở bản làng của người dân tộc Thái trắng ở Điện Biên mỗi độ Xuân về lại rộn rã tiếng chày giã bánh Khẩu xén. Trong tiếng Thái xén là cắt, còn khẩu gọi chung là cơm. Ngày xưa các sản phẩm nông sản làm ra để thờ cúng tổ tiên, nhưng cũng là món ăn mời bạn bè đến chúc Tết.

Khẩu xén là loại làm từ nhiều loại nguyên liệu như gạo nếp cẩm, nếp nương. Đậm đà hơn là Khẩu xén làm từ sắn tươi. Miếng bánh Khẩu Xén được cắt theo hình bình hành, nhỏ hơn 2 ngón tay một chút, khi rán lên nở phồng nhìn rất bắt mắt. Thường một năm đến Tết Nguyên Đán người Thái mới làm một lần. Sắn phải chọn nửa củ phía trên vì phần đó non không bị sơ như phần cuối. Sắn được nạo rồi cho lên đồ xong mới giã nhuyễn, cán mỏng đem phơi nắng, để hơi khô rồi mới cắt nhỏ.

Tết đến, người Tày, Nùng ở tỉnh Cao Bằng hối hả chuẩn bị làm món bánh Khẩu sli và bánh Khảo truyền thống của mình. Bánh Khẩu sli thơm ngọt giòn tan như tiếng cười của cô gái đôi mươi là hai loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ đón Tết của dân tộc Tày, Nùng. Khẩu sli được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo, thứ gạo trắng ngần. Bánh Khẩu sli là sự kết hợp của những nguyên liệu có sẵn của vùng quê Cao Bằng như nếp nương, lạc, mật mía.

Cùng với các nghi lễ trong gia đình, những hoạt động vui chơi ngày hội, xuân trên vùng cao còn khiến lòng người rộng mở. Đó là khi cả không gian dày đặc tiếng khèn, tiếng sáo hòa cùng giọng ca trong trẻo. Đó là cánh đồng bạt ngàn cải trắng như mây bên sườn núi, là chồi xanh non nhú lên từ những gốc đào mốc thếch. Đất trời vùng cao như được khoác tấm áo choàng rực rỡ sắc màu mùa xuân.

 

 

Thực hiện:  Quốc Dũng – Hoàng Thúy

Phụ trách chuyên đề Tết:  Gia Kiệt

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline