Hotline: 0941068156

Thứ ba, 30/04/2024 09:04

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ ba, 30/04/2024

Ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Thứ hai, 19/02/2024 07:02

TMO - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh áp dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển sản phẩm nông nghiệp, qua đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo theo hướng bền vững, đảm bảo chất lượng nông sản, nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP của tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP (54 doanh nghiệp, 87 HTX, 78 hộ), với 334 sản phẩm đạt từ 3-5 sao, 244 sản phẩm đạt 3 sao, 87 sản phẩm đạt 4 sao, 3 sản phẩm đạt 5 sao. Các sản phẩm OCOP đã khẳng định được thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường, được khách hàng trong nước quan tâm sử dụng.

Để tiếp tục nâng tầm cho các sản phẩm OCOP, nhiều tổ chức, HTX, doanh nghiệp đã chủ động áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại chất lượng, mẫu mã đẹp và tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng trong nước.  Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh xác định tăng cường các nhiệm vụ ứng dụng khoa học công nghệ đối với các sản phẩm OCOP là nội dung quan trọng, trong đó cần phải thực hiện ngay việc hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân về ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số mã vạch, thực hiện các quy định để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng dẫn xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Đồng thời phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh rà soát, đánh giá các sản phẩm được cấp sao; tổ chức chương trình cà phê công nghệ với chủ đề "Ứng dụng công nghệ nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP Quảng Ninh", trong đó có các nội dung liên quan đến công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản; vai trò của thương mại điện tử đối với sự phát triển sản phẩm OCOP…

Việc ứng dụng công nghệ cao trong các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm đã được nhiều hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp thực hiện. Góp phần phát triển sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo theo hướng bền vững, đảm bảo chất lượng nông sản đã giúp nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Trong các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh điển hình phải kể đến Miến dong Bình Liêu. Đây là sản phẩm OCOP của huyện vùng cao Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 218279, theo Quyết định 2393/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Vùng nguyên liệu miến dong được huyện Bình Liêu quy hoạch phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích lên tới trên 200ha. Bên cạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, việc áp dụng khoa học công nghệ vào phòng chống bệnh hại cây cũng được Sở Khoa học công nghệ và địa phương hết sức chú trọng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ nhiều năm nay, các cơ sở chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu) đều trồng dong riềng theo hướng hữu cơ.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chế biến và trở thành sản phẩm thuộc chương trình OCOP như chè Đường Hoa, vải chín sớm Phương Nam Uông Bí, chả mực Hạ Long, na dai Đông Triều, Nếp cái hoa vàng Đông Triều, gà Tiên Yên, rau an toàn Quảng Yên, trứng gà Tân An, nước mắm Cái Rồng, tu hài Vân Đồn, mực ống Cô Tô, nhựa thông Quảng Ninh, thanh long Uông Bí…

Sản phẩm OCOP được quảng bá, xúc tiến tiêu thụ trên nền tảng số. 

Quảng Ninh không chỉ chú trọng ứng dụng KH&CN vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm mà còn đẩy mạnh việc số hoá trong đóng gói và tiêu thụ. Đến nay 100% sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh được triển khai dán tem điện tử thông minh, giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc tra cứu, nhận biết thông tin, chất lượng hàng hóa, nhiều sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-5 sao đã được đưa lên các sàn thương mại điện tử. Đây được xem là kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP hiệu quả, là nơi giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến thị trường, người dân trong và ngoài tỉnh.

Theo kế hoạch đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm và ổn định về sản lượng, tỉnh Quảng Ninh dự định sẽ tiếp tục phát triển 12 sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh, 6 sản phẩm OCOP định hướng cấp quốc gia. Việc ứng dụng KH&CN là một trong những yếu tố quan trọng giúp sản phẩm OCOP của Quảng Ninh ngày càng nâng cao về chất lượng, giá trị, tạo được niềm tin cho người dùng trên thị trường và phát triển bền vững.

 

 

Trần Hằng

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline