Hotline: 0941068156
Thứ năm, 23/01/2025 02:01
Thứ năm, 02/06/2022 11:06
TMO - Tận dụng những lợi thế trong sản xuất nông sản, thời gian qua tỉnh Hòa Bình đang từng bước tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nâng giá trị các sản phẩm trái cây chủ lực của tỉnh hướng tới xuất khẩu.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Hòa Bình, từ năm 2019 đến nay, hoạt động hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trái cây đã được Chi cục chú trọng triển khai. Bước đầu, Hòa Bình tập trung cho một số cây có tiềm năng xuất khẩu như nhãn, chuối, thanh long.
Đến tháng 4/2022, tỉnh đã cấp được 14 mã số vùng trồng với 168,73 ha canh tác cho các loại cây trồng là chuối, thanh long, nhãn, bưởi và 10 mã số cơ sở đóng gói (tăng 5 mã số vùng trồng với 92,43 ha và 4 mã số cơ sở đóng so với năm 2020). Các vùng trồng thường xuyên được theo dõi, giám sát về đối tượng sinh vật gây hại và việc tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, góp phần tích cực hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, nhất là hàng xuất khẩu.
Tỉnh Hòa Bình tăng cường công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với vùng nông sản chủ lực. Ảnh: Đăng Khoa
Ngoài những cây trồng đã được cấp mã số vùng trồng, hiện trong tỉnh có các sản phẩm cam, quýt, bưởi, lúa chất lượng cao nằm trong danh mục sản phẩm chủ lực đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong tỉnh cũng có nhiều sản phẩm đã, đang phát triển sản xuất hàng hóa là nhãn, thanh long, chuối, bí xanh, bí đỏ. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm lợi thế vùng miền như: Mía tím, mía trắng, chè, ngô nếp, quả ôn đới (hồng, mận, đào), cây gia vị và cây dược liệu (gừng, sả, ớt, tỏi, xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam, sâm cau...), trong đó nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở NN&PTNT, đến nay, số lượng, quy mô mã số được cấp còn khiêm tốn, kém xa tiềm năng phát triển và yêu cầu thực tiễn đặt ra. Việc sơ chế, đóng gói sản phẩm đúng quy định mới thực hiện được ở ít doanh nghiệp cho một số sản phẩm rau, chuối, chè.
Trong khi đó, công suất của các cơ sở đóng gói còn nhỏ, dây chuyền, thiết bị lạc hậu. Nhiều hợp tác xã, người sản xuất chưa hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích của việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho vùng sản xuất của mình, dẫn đến cản trở việc mở rộng quy mô vùng trồng được cấp mã số, bỏ lỡ những đơn hàng lớn phục vụ xuất khẩu...
Vùng trồng nhãn Sơn Thủy nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng diện tích được cấp mã số vùng trồng
Nhằm đẩy mạnh hiệu quả tổ chức sản xuất các vùng nguyên liệu tập trung, UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành chỉ đạo việc tăng cường công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với sản phẩm trồng trọt.
Theo đó UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố rà soát các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; nâng quy mô diện tích trồng tập trung, thuần loài của những sản phẩm có thế mạnh, tiềm năng xuất khẩu đạt yêu cầu về diện tích của mã số vùng trồng. Áp dụng đồng bộ các yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại vùng sản xuất.
Hỗ trợ công tác chứng nhận an toàn thực phẩm/GAP cho các vùng trồng tập trung. Đầu tư, hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện các cơ sở thu mua, tập kết nông sản đáp ứng quy mô công suất; các điều kiện, tiêu chuẩn về trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực để được cấp mã số cơ sở đóng gói.
Hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện để cụ thể hóa nhiệm vụ được giao về cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói theo các đề án đã được tỉnh phê duyệt. Tiếp nhận các mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã được cấp và chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát việc duy trì các điều kiện của mã số đã được cấp. Đặc biệt chú ý giám sát việc sử dụng mã số trong các lô hàng xuất khẩu, tránh tình trạng sử dụng lẫn lộn, trà trộn mã số làm ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ động phối hợp các đơn vị liên quan của Bộ NN&PTNT thiết lập, đảm bảo các điều kiện kỹ thuật cần thiết đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói, xây dựng cơ sở dữ liệu đảm bảo truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, hiệu quả.
Thông tin rộng rãi về yêu cầu kỹ thuật của mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; trình tự, thủ tục thẩm định, cấp mã số đến các địa phương, DN, cơ sở sản xuất biết, áp dụng. Đồng thời, chủ trì việc thiết lập và giám sát các mã số theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.
Chú trọng tập huấn, tuyên truyền về thiết lập, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; hướng dẫn nông dân quy trình canh tác theo hướng sử dụng vật tư đầu vào tiết kiệm, an toàn hiệu quả, thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật, chất thải nhựa trong sản xuất trồng trọt theo đúng quy định.
Đồng thời, tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 03- ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025"; Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Sở Công Thương phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương đẩy mạnh xúc tiến nông sản trên địa bàn
Đối với Sở Công Thương, UBND tỉnh yêu cầu: Chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, nghiên cứu, rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách về thương mại một cách linh hoạt, hiệu quả, tạo thuận lợi thúc đẩy tiêu thụ nông sản chủ lực và lợi thế của tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút các doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua nông sản tại các vùng trồng được cấp mã số, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu.
Đồng thời, thường xuyên cập nhật tình hình xuất khẩu nông sản, thông tin về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh để có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.
Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hòa Bình, việc cấp mã số vùng trồng vừa là động lực, đồng thời là công cụ giám sát vùng sản xuất. Việc áp dụng các tiêu chuẩn về cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói giúp người sản xuất thực hiện theo đúng quy trình canh tác, kiểm soát các loài sinh vật hại, bảo tồn thiên địch. Từ đó, hạn chế thấp nhất việc ô nhiễm môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp.
Thanh Nga
Bình luận