Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 18/01/2025 20:01

Tin nóng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Thứ bảy, 18/01/2025

Sơn La đầu tư công nghệ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Thứ ba, 20/08/2024 14:08

TMO - Tận dụng thế mạnh tại địa phương, nhiều chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chú trọng đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao giá trị của các sản phẩm OCOP. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội liên kết trong sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP: Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia chương trình ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong sản xuất, bảo quản, chế biến đối với sản phẩm OCOP, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP. Tính đến tháng 4/2024, tỉnh Sơn La có 151 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 57 sản phẩm 4 sao và 93 sản phẩm 3 sao. Dự kiến năm 2024 tỉnh sẽ đánh giá, phân hạng trên 60 sản phẩm OCOP. 

Để tiếp tục nâng tầm giá trị của sản phẩm OCOP, phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng công nghệ, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chú trọng đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất, chế biến. Cụ thể, tại huyện Mộc Châu, nhiều HTX đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, phát triển sản phẩm OCOP. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 35 sản phẩm OCOP; trong đó, 13 sản phẩm đạt 4 sao, 22 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, như mận sấy mật ong, rượu mận, xoài sấy dẻo, hồng giòn sấy dẻo…

Mận là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La. Từ vùng nguyên liệu mận hậu địa phương, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn đã đầu tư thiết bị, công nghệ chế biến ra các sản phẩm rượu mận, mứt mận, mận sấy dẻo... mang lại công việc cho nhiều người lao động, đồng thời đạt được doanh thu lớn. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ đã giúp các sản phẩm chế biến từ mận giữ được chất lượng và giữ được hương vị đặc trưng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trên các sản phẩm OCOP không chỉ được huyện Mộc Châu áp dụng mà tại huyện Yên Châu, với tiềm năng và giá trị kinh tế của cây tỏi một nhánh địa phương, các HTX trên địa bàn huyện Yên Châu đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy ủ, sấy tỏi đen. Mang lại doanh thu khủng hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chủ động thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ. Hằng năm, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của các HTX, doanh nghiệp để hỗ trợ ứng dụng chuyển giao công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và chế biến; hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị sản xuất ghi nhãn hàng hóa, mẫu mã bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc; xây dựng bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP...

Sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La được quảng bá rộng rãi, đẩy mạnh tiêu thụ tại các địa phương. Ảnh: VA. 

Tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh có ít nhất 50% sản phẩm OCOP 3 sao giai đoạn 2021-2025, được nâng hạng lên 4 sao; có ít nhất 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia và có từ 40-50 sản phẩm OCOP của tỉnh xuất khẩu ra nước ngoài. Việc ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng giúp các sản phẩm nâng cao về chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường. 

Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La cho biết, Sở sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, hoàn thiện công nghệ và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến cho các sản phẩm OCOP dựa trên nhu cầu cụ thể của các tổ chức kinh tế. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và các cơ sở sản xuất trong việc tạo lập, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị liên quan đến các sản phẩm OCOP, giúp các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất hoàn thiện, nâng tầm chất lượng sản phẩm, tạo tiền đề thúc đẩy Chương trình OCOP của tỉnh tiếp tục phát triển.

Để giúp sản phẩm OCOP tiêu thụ tốt, tỉnh Sơn La còn đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các hội chợ, tuần hàng trong và ngoài tỉnh, tăng cơ hội giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông, lâm, thủy sản. Hiện nay, tỉnh xây dựng 11 điểm giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các huyện và đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử... Qua kết nối tiêu thụ, tạo điều kiện cho nhiều đơn vị sản xuất trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm trong hệ thống các cửa hàng phân phối hiện đại.

Để thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển nhanh, mạnh, đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 15/4/2024 về Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2024. Trong đó nhấn mạnh, phát  triển  sản  phẩm OCOP theo 06 nhóm, ưu tiên các sản  phẩm  nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ đặc sắc, truyền thống và có lợi thế ở mỗi địa phương, theo hướng  phát  huy  nội  lực  (trí  tuệ sáng  tạo, lao động,  nguyên  liệu, văn hóa địa phương...), gia tăng giá trị,  gắn  với  phát  triển  cộng đồng.  Khuyến khích  các  chủ thể sản  xuất đầu tư đổi  mới, ứng  dụng  khoa học  công  nghệ tiên tiến trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng các mô hình phát  triển  vùng  nguyên  liệu  gắn  với  sản  phẩm  OCOP  theo  chuỗi  giá  trị…

Với sự quan tâm, chú trọng của các chủ thể OCOP trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đã tạo ra sản phẩm có giá trị, phát huy được nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sản xuất theo chuỗi, khởi nghiệp sáng tạo, từ đó phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế nông thôn thêm phần khởi sắc.

 

 

Minh Dương

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline