Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 05:11
Thứ hai, 17/01/2022 10:01
TMO - Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.
Sản phẩm trên là kết quả của đề tài “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzym trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam” thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương quản lý.
Mô hình minh họa cho đề tài Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzym trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam
Nhóm các nhà khoa học thưc hiện đề tài đã lựa chọn bốn loài sứa Dù có trữ lượng lớn và được khai thác phổ biến ở các vùng ven biển Việt Nam. Sứa sau khi khai thác sẽ được sơ chế, xử lý để đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu tách collagen. Sau khi tiến hành đồng thời nhiều hướng ứng dụng công nghệ, nhóm nghiên cứu nhận thấy, hiệu suất tách chiết collagen của công nghệ đơn enzyme cao hơn cả.
Kết quả của đề tài là các sản phẩm collagen được sản xuất từ nguồn lợi thủy hải sản nước ta
Việc thử nghiệm ứng dụng đơn enzyme pepsin nồng độ 0,1% cho hiệu quả tách chiết trung bình 10,11%, trong khi phương pháp hoá học truyền thống chỉ đạt từ 6-7%. Đồng thời, phương pháp này rút ngắn thời gian ứng dụng công nghệ từ 5 ngày xuống còn 24 giờ. Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu kết tủa và đông khô sản phẩm collagen; đồng thời tiến hành xây dựng quy trình công nghệ để sản xuất thử nghiệm collagen trên quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ.
Kết quả của đề tài mở ra hướng đi mới trong tận dụng tài nguyên thủy hải sản của Việt Nam, giúp cho cơ sở sản xuất (các doanh nghiệp chế biến thủy sản…) tiếp cận được công nghệ và thiết bị mới, mở rộng sản xuất. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị cho nguồn lợi Sứa, đa dạng hóa các mặt hàng chế biến, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
Sứa biển là loài động vật biển cấp thấp, có cấu tạo hóa học đơn giản từ nước và protein, trong đó 60% protein trong cơ thể sứa là collagen. Collagen là loại protein chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong cơ thể (khoảng 25-35%). Đặc biêt, nó chiếm tới 70% cấu trúc da và được xem như một chất keo có thể kết nối các tế nào dưới da, giúp da trở nên săn chắc và mịn màng.
Hoài Dương
Bình luận