Hotline: 0941068156

Thứ tư, 24/04/2024 09:04

Tin nóng

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Thứ tư, 24/04/2024

Quản lý chặt chẽ mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản

Thứ sáu, 10/02/2023 12:02

TMO - Hướng tới mục tiêu nâng cao kim ngạch xuất khẩu nông sản, thời gian tới tỉnh Sơn La tiếp tục thực hiện thẩm định, cấp mã số cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Đồng thời, giám sát, quản lý chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số, đảm bảo các yêu cầu quy định của nước nhập khẩu.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, tính đến cuối tháng 12/2022 tỉnh Sơn La hiện có 221 vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu: Nhãn 117 vùng trồng; xoài 77 vùng trồng; chuối 19 vùng trồng; mận 5 vùng trồng; thanh long 02 vùng trồng; Mắc ca 01 vùng trồng. Với tổng số 281 mã số vùng trồng xuất khẩu: Úc: 56 mã vùng trồng; Newzealand 13 mã vùng trồng; Mỹ: 47 mã số vùng trồng; Trung Quốc: 159 mã số vùng trồng; EU: 3 mã số vùng trồng và 3 mã số vùng trồng thị trường khác (02 mã số vùng trồng mận, 1 mã số vùng trồng mắc ca).

Tổng diện tích cây ăn quả được gắn mã số vùng trồng xuất khẩu: 4.608,45 ha với những loại cây ăn quả: Cây nhãn 151 mã số, diện tích 2.117,65 ha; cây Xoài: 103 mã số vùng trồng, diện tích 1448,30 ha; cây Chuối: 19 mã với tổng diện tích 866 ha; cây Thanh Long: 02 mã với tổng diện tích 86 ha; cây Mận: 05 mã số vùng trồng, diện tích 55,5 ha; Mắc ca 01 mã số vùng trồng, với diện tích 35 ha. Qua kiểm tra rà soát của Cục Bảo vệ thực vật tại huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Yên Châu còn 33 Cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, hiện tại đang tiếp tục đang rà soát theo tiêu chuẩn nước nhập khẩu.

Tỉnh Sơn La tăng cường thiết lập, quản lý các vùng trồng đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc tiêu thụ nội địa. 

Để đẩy mạnh công tác thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng, địa phương triển khai hiệu quả Kế hoạch thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo đó, thời gian tới tỉnh Sơn La tăng cường thiết lập, quản lý các vùng trồng đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc tiêu thụ nội địa. Đáp ứng quy định về Kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm (hoạt chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất khác,...);100 % tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trước khi xuất khẩu được kiểm soát, đảm bảo truy xuất và xác thực xuất xứ nguồn gốc hàng hóa bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo quy định về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu.

Nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về Kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm như: Sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu quy định nước nhập khẩu trước khi xuất sản phẩm. Đảm bảo uy tín nông sản Việt Nam, nâng cao giá trị hàng nông sản và thương hiệu của tỉnh, đồng thời đáp ứng hàng rào kỹ thuật ngày càng chặt chẽ đặt ra ở các thị trường nước nhập khẩu. 

Đối với công tác quản lý vùng trồng, cơ sở sản xuất phục vụ xuất khẩu, trong năm 2023 Sở NN&PTNT tiến hành rà soát những vùng sản xuất loại cây: Nhãn, Xoài, Thanh Long, Chuối, Mít, Chanh leo,...để thiết lập và đề xuất cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường nước nhập khẩu. Dự kiến đến hết năm 2023 thực hiện kiểm tra, giám sát đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mới mã số vùng xuất khẩu cho 20-30 vùng trồng phục vụ xuất khẩu; Rà soát, hướng dẫn hoàn thiện Hồ sơ đề nghị cục Bảo vệ thực vật cùng với nước nhập khẩu cấp mã số cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đóng gói phục vụ xuất khẩu, dự kiến 2-3 cơ sở đóng gói.

Đồng thời, kiểm tra thường xuyên và kịp thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói không đáp ứng các điều kiện theo quy định nước nhập khẩu. Thực hiện giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu. Tần suất giám sát 01 lần/năm đối với mã số vùng trồng, 02 lần/năm đối với cơ sở đóng gói. Thực hiện giám sát trước vụ thu hoạch 03 tháng theo từng loại cây trồng, sản phẩm đóng gói.

Các vùng sản xuất cần được giám sát chặt chẽ, tuân thủ tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalG.A.P... 

Đối với việc cấp mã số vùng trồng trong nước lĩnh vực trồng trọt: Sở NN&PTNT rà soát, lập danh sách các vùng trồng ưu tiên cấp mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh gồm: Các vùng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; các vùng sản xuất đã được chứng nhận một trong các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong trồng trọt như: VietGAP, 4C, Rainforest Alliance, GlobalG.A.P, AsiaGAP, AseanGAP..., tiêu chuẩn hữu cơ. Tổ chức thẩm định, cấp mã số vùng trồng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo đúng quy định. Dự kiến đến hết năm 2023 thực hiện thẩm định, cấp mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt từ 100 - 150 vùng trồng cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu.

Bên cạnh đó, thực hiện quản lý thông qua phần mềm trực tuyến của Bộ NN&PTNT; Quản lý, giám sát theo quy định ngay sau khi cấp mã số vùng trồng đối với các vùng sản xuất đủ điều kiện; Triển khai các ứng dụng về nhật ký điện tử, cơ sở dữ liệu về mã số vùng trồng nội tiêu. Đồng thời, kiểm định dư lượng thuốc BVTV trên quả tươi xuất khẩu thông qua việc lấy mẫu kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trên quả tươi tại các vùng trồng xuất khẩu để kịp thời hướng dẫn sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu trên 40 mẫu (trên xoài, chuối, thanh long, nhãn...).

Cùng với các nhiệm vụ trên, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì và phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiến hành rà soát, lồng ghép các chương trình, đề tài, dự án,… gắn với chuyển đổi số trong việc thiết lập, quản lý, giám sát sản xuất tại các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu năm 2023 và các năm tiếp theo. Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật là cơ quan đầu mối tham mưu thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt.

Hướng dẫn, thiết lập, kiểm tra giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; Hướng dẫn các tổ chức cá nhân trong cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt; Thường xuyên kiểm tra, giám sát hàng năm tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Tổ chức tập huấn về các quy định và kỹ thuật cho cán bộ, quản lý các huyện, thành phố trong công tác thiết lập, kiểm tra, giám sát tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng để triển khai tốt việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn và cấp, quản lý mã số vùng trồng. Lồng ghép các chương trình, đề tài, dự án,..hỗ trợ cho các tổ chức cá nhân trang thiết bị, vật tư,...ứng dụng số hóa trong thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo truy xuất nguồn gốc: Minh bạch thông tin sản phẩm; nhận diện nguy cơ, có biện pháp ngăn chặn kịp thời nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình sản xuất gây mất an toàn; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời chủ động hội nhập và tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng hàng hóa.

 

 

Hồng Thắm

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline