Hotline: 0941068156

Thứ tư, 06/12/2023 21:12

Tin nóng

Gần 30 cổ thụ trên cả nước đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 8.350 vụ vi phạm về môi trường trong 5 tháng đầu năm

Nhiều trạm quan trắc không khí “lười” nảy số?

Chi gần 210 tỷ đồng nạo vét các tuyến đường thủy trọng điểm

Cần quyết liệt hơn trong “phân loại rác tại nguồn”

“Kinh tế xanh”: Ngành thủy sản cần làm gì để giảm lượng rác thải đổ ra biển?

Đảm bảo an ninh môi trường vì các thế hệ người Việt

Buýt điện đầu tiên chính thức lăn bánh

Công bố báo cáo về hiện trạng bụi PM2.5 của 63 tỉnh/thành năm 2019-2020

Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Đầu tư 21 cụm cảng thủy hàng hóa tại các tỉnh phía Nam

Định hướng phát triển kinh tế biển xanh

Trẻ em cần được tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, biến đối khí hậu

Cần giải pháp để người dân thích ứng an toàn với thiên tai

Kiểm soát các nguồn khí thải công nghiệp thuộc đối tượng quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Bảo vệ tài nguyên nước, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Chưa 'khai tử' xe thô sơ, ba bánh

Đến năm 2030 sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên và xây dựng văn hoá môi trường hướng tới phát triển bền vững đất nước

Thứ tư, 06/12/2023

Phong Thổ (Lai Châu): Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ bảy, 07/10/2023 13:10

TMO - Những năm qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tập trung, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các trường học đạt chuẩn Quốc gia. Nhờ đó, trường, lớp học trên địa bàn ngày càng được đầu tư khang trang, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thực hiện Nghị quyết số 129/NQ-HĐND ngày 17/12/2020 của HĐND huyện Phong Thổ về việc thông qua Đề án xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia huyện Phong Thổ, giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 5375/QĐ-UBND ngày 30/12/2020 của UBND huyện Phong Thổ về việc Phê duyệt Đề án xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2021-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ nỗ lực không ngừng để xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, trên địa bàn huyện có 20 đơn vị trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, gồm 04 trường mầm non, 07 trường Tiểu học, 09 trường THCS (trong đó có 03 trường đạt chuẩn mức độ 2).

Ông Khổng Văn Thiện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết: Với nguồn ngân sách của huyện, tỉnh cùng các chương trình dự án được nhà nước đầu tư và nguồn lực xã hội hóa giáo dục đã tăng cường xây mới phòng lớp học, tỷ lệ phòng học tạm giảm đáng kể, từng bước nâng cao số lượng trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất các trường được cải thiện nhiều so với trước.

Năm 2020, một số trường chưa có phòng học bộ môn, nhà chức năng, thư viện thì đến nay các trường đã có phòng học bộ môn, có nhà chức năng phục vụ cho công tác quản lý, điều hành; phòng thư viện đạt chuẩn đảm bảo cho việc học tập, nâng cao tri thức cho thầy và trò trong các nhà trường. Mặt khác các trường chuẩn Quốc gia được đầu tư đồng bộ, đạt chuẩn về hệ thống cơ sở vật chất đã giúp cho các đơn vị xã thực hiện đạt chuẩn theo các tiêu chí Nông thôn mới.

Cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn huyện Phong Thổ được cải thiện nhiều so với trước. 

Tranh thủ thời gian dịp hè, Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công những công trình duy tu, sửa chữa trường, lớp học cùng hạng mục phụ trợ. Từ đó, chuẩn bị cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh trong năm học mới 2023 - 2024 đang đến gần.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết thêm, trên địa bàn huyện có 15 cơ sở giáo dục được đầu tư nâng cấp, sửa chữa trong năm 2023. Các cơ sở giáo dục được sửa chữa đều đã xuống cấp. Việc đầu tư nâng cấp nằm trong lộ trình kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng cảnh quan, môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp của ngành.

Để việc duy tu, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp học, công trình phụ trợ đạt hiệu quả, phòng GD&ĐT với vai trò là chủ đầu tư đã tiến hành quy trình đấu thầu đúng quy định. Chỉ định thầu rút gọn với công trình có vốn đầu tư dưới 1 tỷ đồng. Tiến hành đấu thầu với các công trình có vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng. Các nhà thầu thi công phải đáp ứng được các yêu cầu về kinh nghiệm, nhân lực, máy móc thi công.

Từ tháng 6, Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ cũng được sửa chữa với tổng kinh phí 905 triệu đồng nguồn vốn sự nghiệp GD&ĐT. Công trình do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng Hồng Hà (tỉnh Ninh Bình) thi công. Tranh thủ thời điểm trời nắng, công ty đã huy động lao động, bố trí máy móc làm việc hết công suất với quyết tâm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình để hoàn thiện và bàn giao công trình trước thềm năm học mới.

Nhà trường có đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành.

Những năm qua, trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của nhà trường với các trường trong huyện, trong tỉnh. Thực hiện đề án xây dựng trường Tiểu học Thị trấn Phong Thổ đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2015 và các giai đoạn tiếp theo, nhà trường được phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đầu tư xây dựng khối công trình, sân chơi bãi tập, hệ thống cây xanh và bồn hoa cây cảnh được quy hoạch lại, cùng với công tác xã hội hóa và sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, cho tới nay nhà trường đã đảm bảo hệ thống sân chơi bãi tập, cây xanh bóng mát phục vụ cho việc học tập và vui chơi của các em học sinh.

Trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể như: Nhiều năm liền, nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 03 lần được UBND tỉnh tặng cờ thi đua “là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua”; chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu “Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ”; Công đoàn nhà trường liên tục được các cấp khen thưởng như: Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen. Chi đoàn đạt “Chi đoàn vững mạnh” được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen; Liên đội nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu “Liên đội vững mạnh” được Hội Đồng đội tỉnh tặng Bằng khen; ngày 31 tháng 12 năm 2016 nhà trường vinh dự được đón Bằng công nhận “Trường đạt Chuẩn Quốc gia” mức độ 1.

Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ đang từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của nhà trường với các trường trong huyện tỉnh.  

Nhà trường có đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành. Đội ngũ giáo viên, nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, sáng tạo, đạt được nhiều thành tích cao, nhiều giáo viên là cốt cán chuyên môn của huyện, của tỉnh. Chất lượng đội ngũ được phát triển, nâng lên qua từng năm học. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp của nhà trường luôn thuộc tốp đầu của huyện Phong Thổ, trong năm học 2020-2021, nhà trường có 17 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 10 giáo viên được bảo lưu danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 01 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thầy Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ cho biết: Trong những năm qua, nhà trường luôn được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Đảng ủy, hội đồng nhân dân, UBND Thị trấn Phong Thổ quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho nhà trường trong hoạt động giáo dục. Đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, cán bộ, giáo viên nhiệt tình, năng động. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường đạt hiệu quả cao. Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp giám sát việc thực hiện phương hướng, chiến lược xây dựng và phát triển. Hằng năm, nhà trường luôn chú trọng đến công tác kiện toàn các Hội đồng và các tổ chức đoàn thể; đồng thời biên chế đảm bảo về số lớp học, số lượng học sinh,....

Cô giáo Triệu Thị Khanh, Giáo viên Chủ nhiệm lớp 1A3, Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ cho biết: Xác định chất lượng giáo dục là mục tiêu quan trọng, bản thân tôi cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn phát huy tinh thần tự học, đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Tăng cường dự giờ, thăm lớp, nắm bắt kỹ năng truyền đạt của giáo viên cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh. Thường xuyên quan tâm đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh.

Trường Tiểu học thị trấn Phong Thổ tổ chức chương trình Tết Trung thu năm 2023 cho các em học sinh với chủ đề "Vui Tết Trung thu - Học hành chăm ngoan - Làm theo lời Bác” trong không khí tưng bừng, rộn ràng của các em học sinh nhà trường và các bậc phụ huynh. 

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành GD&ĐT, nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, góp phần quan trọng vào công tác nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới, thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, đặc biệt là tinh thần quyết tâm, chủ động, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ CBQL, các chuyên viên, giáo viên các cấp và sự đồng lòng hỗ trợ, giúp đỡ của các bậc phụ huynh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, khắc phục nhiều khó khăn để toàn Ngành thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia đảm bảo theo kế hoạch.

Để công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đạt hiệu quả cao, về lâu dài, ngành Giáo dục cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức của cộng đồng, từ đó thu hút được nhiều nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn. Bên cạnh đó, chủ động đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu phục vụ, dạy học trong tình hình mới; thực hiện hiệu quả đổi mới phương pháp dạy học, hướng đến giáo dục toàn diện…

Là huyện miền núi, việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia cũng còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới. Song với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của ngành giáo dục trong việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp; tin rằng công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia huyện Phong Thổ sẽ về đích đúng hẹn. Từ đó, nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới. 

 

 

Kiều Hiếu 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline