Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 23/11/2024 23:11

Tin nóng

Từ năm 2025 áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới nhập khẩu

25 giải sẽ được trao trong Lễ công bố, trao giải Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam năm 2024

Việt Nam chia sẻ 3 bài học trong xóa đói giảm nghèo tại G20

Ứng Hoà (Hà Nội): Hai cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị G20

COP29: ‘Tài chính khí hậu là an ninh toàn cầu, không phải đi làm từ thiện’

COP29: Việt Nam ủng hộ quan điểm cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7,0-7,5%

Tăng trưởng GDP Việt Nam có thể cao nhất khu vực ASEAN +3

Bão giật cấp 17 có thể suy yếu khi gần bờ

Theo dõi chặt chẽ, triển khai các biện pháp ứng phó bão Yinxing

Tiểu vùng Mekong mở rộng: Xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột

Bão giật cấp 17 sắp vào Biển Đông

Trong 10 tháng, thiên tai gây thiệt hại trên 78 nghìn tỷ đồng

Việt Nam – UAE: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa xã hội

Quảng Nam: Bão số 6 áp sát gây mưa lớn, gió giật cấp 10

Cảnh báo nguy cơ mưa lớn khu vực miền Trung do bão Trà Mi

Quảng Ngãi: Cấm biển từ 10h ngày hôm nay ứng phó bão Trà Mi

Theo dõi sát diễn biến của bão Trà Mi

Phấn đấu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 bình quân khoảng 7,5-8,5%

Thứ bảy, 23/11/2024

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao hướng tới xuất khẩu

Thứ sáu, 18/11/2022 14:11

TMO - Thời gian qua, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ngành nông nghiệp tỉnh chủ động tham mưu ban hành các đề án, quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất, từ đó phát triển ổn định lĩnh vực trồng trọt, chú trọng đến diện tích nông sản chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện nay ngành nông nghiệp của tỉnh duy trì ổn định ở mức 36 nghìn ha lúa, 40 nghìn ha ngô, 11,5 nghìn ha rau đậu, 7.500-8.000 ha mía, hơn 9,5 nghìn ha cây ăn quả có múi. Tỉnh đang mở rộng diện tích trồng các loại cây có thế mạnh của từng địa phương, tạo lợi thế cạnh tranh theo từng vùng, miền. 

Phát huy lợi thế, tiềm năng, ngành nông nghiệp tập trung phát triển một số sản phẩm chủ lực trong các lĩnh vực. Đối với trồng trọt gồm cây ăn quả có múi, mía, rau an toàn. Năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của sản phẩm nông nghiệp chủ lực tăng nhanh; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, giá trị gia tăng cao. Năm 2022, giá trị thu được trên 1 ha canh tác ước đạt 155 triệu đồng. Đa số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước; nhiều nông sản được xuất khẩu.

Tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển vùng nguyên liệu mía phục vụ chế biến và xuất khẩu 

Đối với việc phát triển cây ăn quả có múi, trên địa bàn tỉnh hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tại các huyện: Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi, Yên Thủy. Hiện, tổng diện tích cây ăn quả có múi trên 9.600 ha, trong đó diện tích trong thời kỳ kinh doanh trên 7.400 ha. Khoảng 20% diện tích cây có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản lượng niên vụ năm 2021 - 2022 ước đạt 166,7 nghìn tấn; giá trị thu nhập bình quân đạt từ 350 - 400 triệu đồng/ha/vụ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất, chứng nhận chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại nên năng suất, chất lượng quả có múi luôn khẳng định được uy tín trên thị trường với các thương hiệu cam Cao Phong, cam Lạc Thủy, bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Mường Động... Về sản phẩm OCOP, năm 2022 tỉnh Hòa Bình có thêm 23 sản phẩm OCOP, nâng số sản phẩm OCOP  toàn tỉnh lên 123 sản phẩm. Về xuất khẩu, hiện nay Hòa Bình đã có nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu đi thị trường các nước như nhãn, mía, chuối... Dự báo, năm nay tỉnh sẽ có trên 1.000 tấn nông sản xuất khẩu đi thị trường các nước, trong đó có những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Hàn Quốc... 

UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương nâng cao chất lượng vùng trồng cây ăn quả có múi đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ. Ảnh: BHB 

Trong năm 2022, Sở NN&PTNT Hòa Bình tập trung đẩy mạnh việc phát triển các vùng nguyên liệu chất lượng cao, sản phẩm OCOP để phục vụ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đến nay, hoạt động này đã có những chuyển biến rất tích cực, giá trị, giá bán các loại nông sản không ngừng tăng lên, giúp người dân cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Theo ước tính,  toàn ngành nông nghiệp ước đạt 4,84%, giá trị sản xuất đạt 12.500 tỷ đồng trong năm 2022. Trong đó, giá trị sản xuất lĩnh vực trồng trọt đạt 7.200 tỷ đồng (tăng trưởng 5,23%); chăn nuôi đạt 3.800 tỷ đồng (tăng 3,7%); lâm nghiệp đạt hơn 1.100 tỷ đồng (tăng 3,5%); thủy sản đạt 347 tỷ đồng...

Giai đoạn năm 2023-2025, địa phương này định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn kết chặt chẽ với chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đối với các sản phẩm tiềm năng và sản phẩm lợi thế phục vụ công nghệ chế biến và xuất khẩu; nâng cao năng lực sơ chế, bảo quản sản phẩm; năng lực chế biến sâu, chế biến tinh nông sản chủ lực; phát triển đa dạng các hình thức quảng bá và tiêu thụ sản phẩm chủ lực; quan tâm phát triển các thị trường lớn trong nước và xuất khẩu.

Mới đây, tại tọa đàm “"Giải pháp phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu", nhiều ý kiến cho rằng, thời gian tới Hòa Bình cần tập trung xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đối với các sản phẩm tiềm năng và sản phẩm lợi thế phục vụ công nghệ chế biến và xuất khẩu; cải thiện, nâng cao chất lượng nhóm nông sản chủ lực trong sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ dân đầu tư vào sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản với quy mô công nghiệp, công nghệ thiết bị có thể chế biến đa dạng chủng loại sản phẩm, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đồng thời, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT Hòa Bình sớm ban hành đề án phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh phục vụ chế biến và xuất khẩu giai đoạn năm 2022-2025, định hướng đến năm 2030 và những chính sách hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, ban hành các cơ chế, chính sách thiết lập, giám sát mã số vùng trồng; chính sách hỗ trợ cước vận chuyển nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu đối với các loại sản phẩm như mía ăn tươi, quả có múi, chuối; ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ trong sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản đối với nhóm sản phẩm phục vụ chế biến như dong riềng, chè và một số cây trồng khác.

Ngoài ra, đầu tư nguồn lực về kinh phí để hỗ trợ cơ sở sản xuất, chế biến đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm phục vụ xuất khẩu như (ISO, HACCP, VietGAP, GlobalGAP...); hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, kho lạnh bảo quản sản phẩm, bao bì, tem truy xuất và xây dựng các mô hình, dự án về liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm...

 

 

 

Trần Thảo 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline