Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 23:11
Thứ bảy, 11/05/2024 07:05
TMO - Ứng dụng công nghệ mới, hiện đại tiên tiến góp phần kéo dài thời gian bảo quản cho quả bưởi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân Bến Tre trong quá trình xuất khẩu bưởi sang các quốc gia trên thế giới.
Bến Tre là tỉnh có mô hình trồng bưởi da xanh phát triển mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 9.400 ha bưởi da xanh, chiếm 34% diện tích cây ăn trái của toàn tỉnh, cho sản lượng khoảng 200.000 tấn/năm. Cây bưởi da xanh trồng tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm,... Đến nay, bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý; được cấp 25 mã số vùng trồng xuất sang thị trường EU và Hoa Kỳ. Riêng đối với Hòa Kỳ đã cấp 11 mã số vùng trồng với diện tích gần 167 ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.
Để quá trình xuất khẩu bưởi được thuận lợi, tỉnh Bến Tre đã nghiên cứu để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giảm tỷ lệ hư hỏng trên bưởi xuống dưới 15%. Cụ thể, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Đề tài do Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (thuộc Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch - Bộ NN&PTNT) chủ trì thực hiện.
Chủ nhiệm đề tài quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho biết, quy trình công nghệ sơ chế và bảo quản trái bưởi da xanh sau khi thu hoạch, vận chuyển từ nhà vườn về đến kho gồm các bước theo thứ tự như phân loại, rửa, thổi khô, phủ chế phẩm, bọc màng co và đóng thùng.
Quả bưởi sau khi phân loại, chọn lựa sơ bộ được đưa vào bể ngâm sục khí clorine trong khoảng 2 - 5 phút. Sau đó, quả bưởi sẽ theo băng chuyền và chuyển tới hệ thống thổi khô bằng không khí. Kế tiếp, quả được di chuyển tới con lăn cước để đánh bóng và đảm bảo bề mặt khô ráo. Chế phẩm được phủ trên bưởi sẽ dùng carnauba 20% phủ lên bề mặt vỏ quả một lớp mỏng khoảng từ 0,3 - 0,5ml/quả hoặc 0,5g/25cm2. Đây là chế phẩm được sản xuất từ sáp thiên nhiên có thể ăn được giúp hạn chế quá trình hô hấp của quả, tạo độ bóng cũng như giúp quả giữ được màu xanh.
Bưởi da xanh là nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre, việc ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản bưởi da xanh tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình xuất khẩu. (Ảnh minh hoạ).
Lớp sáp phủ này giúp kéo dài thời gian bảo quản, giảm tỷ lệ hư hỏng, từ đó có thể di chuyển đến những thị trường xa. Công đoạn này cần 5 - 10 phút để lớp sáp vừa phủ được khô hoặc cần dùng quạt để nhanh khô. Sau đó, dùng màng co polyolefin bọc từng quả và đóng thùng carton để tăng thời gian bảo quản, dễ vận chuyển, tránh va đập gây dập quả. Cuối cùng, quả bưởi được bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cho biết, đề tài đã hoàn thiện quy trình công nghệ sơ chế, xử lý và bảo quản trái bưởi da xanh tại Bến Tre đạt chất lượng tốt nhất, kéo dài thời gian bảo quản và giảm tỷ lệ hư hỏng xuống dưới 15%. Các giải pháp công nghệ bảo quản phù hợp sẽ đáp ứng được thời gian vận chuyển dài ngày cho bưởi da xanh. Trên thực tế, hiện nay trái bưởi da xanh của Bến Tre đã được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch vào nhiều thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Úc… Việc xuất khẩu quả bưởi sang các nước cần một khoảng thời gian vận chuyển nhất định.
Nếu đi bằng đường hàng không đến các thị trường xa thường chỉ mất 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, cước phí vận chuyển bằng đường hàng không rất cao, thậm chí chiếm tới 50% giá thành. Vì vậy, bưởi da xanh của Việt Nam rất khó cạnh tranh với trái cây của các nước xuất khẩu khác. Trong khi đó, vận chuyển bằng đường biển có thể giảm chi phí nhiều lần nhưng thời gian kéo dài, thậm chí 3 - 4 tuần.
Do vậy, ứng dụng công nghệ mới giúp kéo dài thời gian bảo quản quả bưởi có ý nghĩa rất lớn. Giải pháp bảo quản này sẽ rất hiệu quả, giúp giảm giá thành khi phân phối bưởi ra thị trường, có thể nhân rộng cho các doanh nghiệp áp dụng. Đồng thời là phương án tối ưu giúp bảo quản bưởi mỗi khi chính vụ có sản lượng lớn nhưng thị trường tiêu thụ chậm.
Công nghệ bảo quản trái bưởi trong thời gian lâu là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu với số lượng lớn theo đường biển đến các thị trường xa như châu Âu, Mỹ với cước phí thấp hơn rất nhiều so với đường hàng không, từ đó giúp trái bưởi da xanh của Việt Nam nói chung và của Bến Tre nói riêng có thể giảm giá bán để tăng sức cạnh tranh ở các thị trường nhập khẩu nước ngoài.
Thanh Trà
Bình luận