Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 21:11
Thứ hai, 27/02/2023 11:02
TMO - Tỉnh Ninh Bình đặt mục tiêu phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm có nguồn gốc từ nuôi trồng thủy sản, đáp ứng nhu cầu thị hiếu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy kinh tế phát triển, đảm bảo an sinh xã hội.
Với gần 22.500 ha diện tích mặt nước, 113 km sông nước chảy, 18 km đường bờ biển, Ninh Bình có tiềm năng lớn phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện, tỉnh đã hình thành được nhiều vùng nuôi, trồng thủy sản tập trung. Địa phương này đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022 – 2025: Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 14.900 ha (nuôi nước ngọt: 11.600 ha; nuôi mặn, lợ: 3.300 ha). Trong đó, diện tích nuôi công nghiệp (thâm canh và siêu thâm canh) từ 350 - 400 ha. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 79.300 tấn. Giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 2.450 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6%/năm.
Xây dựng vùng sản xuất giống nhuyễn thể công nghệ cao, đưa Ninh Bình thành trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể (ngao, hàu) công nghệ cao cung ứng cho sản xuất thủy sản trong và ngoài tỉnh. Nâng cao năng lực sản xuất và ương dưỡng giống thủy sản nước ngọt đáp ứng nhu cầu con giống lớn, chất lượng cao phù hợp với xu hướng phát triển sản xuất tại các vùng tập trung nuôi chuyên canh của tỉnh.
Đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung nâng cấp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng vùng nuôi tập trung năng suất cao, đặc biệt là các đối tượng chủ lực như trắm cỏ, chép (huyện Gia Viễn, huyện Nho Quan, huyện Yên Mô); tôm nước lợ (huyện Kim Sơn); hạ tầng vùng sản xuất giống hàu và thủy sản, vùng ương san giống nước ngọt tập trung, lưu giữ giống qua đông. Xây dựng chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm thủy sản nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản. Đăng ký các sản phẩm chỉ dẫn địa lý, đặc trưng địa phương (OCOP) tạo việc làm ổn định và cải thiện thu nhập cho lao động nông thôn.
Phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản được UBND tỉnh nhấn mạnh các ngành chức năng, địa phương triển khai.
Giai đoạn 2026 – 2030, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 15.358 ha (nuôi nước ngọt: 12.000 ha; nuôi mặn, lợ: 3.358 ha). Trong đó, diện tích nuôi công nghiệp (thâm canh và siêu thâm canh) đạt khoảng 700 - 800 ha Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 104.000 tấn. Giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 3.200 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5%/năm. Tập trung đầu tư cho các vùng sản xuất công nghệ cao: Vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, sản xuất giống, mở rộng vùng nuôi công nghiệp (thâm canh, siêu thâm canh) để tăng năng suất.
Tiếp tục xây dựng và đồng bộ hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung nâng cấp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng vùng nuôi thâm canh tập trung năng suất cao, vùng ruộng trũng chuyển đổi của tỉnh. Xây dựng chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm thủy sản nâng cao sức cạnh tranh. Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủy sản đặc trưng địa phương gắn với các ngành dịch vụ thương mại du lịch của tỉnh.
Các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân nâng cao năng lực sản xuất trong nuôi trồng thủy sản ven biển. Ảnh: DV.
Thời gian tới, tỉnh Ninh Bình phát triển ngành nuôi trồng thủy sản theo nhóm loài. Tại vùng nước ngọt, Phát triển các loài thủy sản chủ lực có giá trị kinh tế (cá trắm cỏ, chép lai…) theo hướng sản xuất tập trung tại các huyện: Gia Viễn, Yên Mô, Nho Quan, thành phố Tam Điệp phát huy tiềm năng lợi thế vùng Khuyến khích nuôi thử nghiệm và hoàn thiện quy trình nuôi các đối tượng mới, đối tượng đặc sản như cá chạch, ốc nhồi, ba ba, trai nước ngọt lấy ngọc đảm bảo phù hợp với xu hướng mở rộng sản xuất, đa dạng hình thức và đối tượng canh tác, tăng sức cạnh tranh và giá trị tiêu dùng
Tại vùng mặn, lợ: Tiếp tục phát triển nuôi hiệu quả các đối tượng chủ lực của vùng như tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Bên cạnh đó ứng dụng các công nghệ nuôi mới, hình thức sản xuất tiên tiến (nuôi thâm canh, siêu thâm canh, công nghệ sinh học, nuôi tuần hoàn) đảm bảo an toàn dịch bệnh, có tính bền vững với môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững. Đối với nhuyễn thể, các đối tượng nuôi biển khác, ưu tiên phát triển các đối tượng có thị trường tiêu thụ và lợi thế của vùng, trong đó đối tượng nuôi chủ lực là ngao, sò huyết, theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường.
Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất giống mặn, lợ, đặc biệt là sản xuất giống nhuyễn thể, đưa Ninh Bình trở thành trung tâm giống nhuyễn thể chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong và ngoài tỉnh. Đầu tư, nâng cấp hạ tầng thủy lợi vùng ruộng trũng nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác. Đặc biệt, phát triển hạ tầng phục vụ lưu giữ giống qua đông đảm bảo cung ứng con giống lớn, chất lượng cao, kịp thời vụ trên địa bàn. Tiếp tục phát triển mở rộng các tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình liên doanh, liên kết giữa các tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp tác, phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Xây dựng và phát triển một số thương hiệu gắn với sản phẩm lợi thế của địa phương. Nghiên cứu chuyển giao, ứng dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản có năng suất cao, chất lượng, tuần hoàn, tiết kiệm nước, năng lượng, giảm giá thành sản xuất, bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với hệ thống nuôi thâm canh,siêu thâm canh, sinh thái. Nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ sản xuất giống một số loài thủy sản đặc hữu (cá rô tổng trường, cá tràu tiến vua), giống nhuyễn thể (ngao, hàu, sò huyết…).
Triển khai Chương trình Quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên quan trắc các yếu tố môi trường vùng nuôi tập trung các đối tượng nuôi chính, có giá trị kinh tế cao của tỉnh để cảnh báo, kịp thời ứng phó với các điều kiện môi trường bất lợi phát sinh giảm thiểu thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa, tìm kiếm phát triển thị trường xuất khẩu để thúc đẩy thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản. Xây dựng thương hiệu sản phẩm đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh (ngao và giống nhuyễn thể…). Tăng cường công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm nuôi trồng thủy sản.
Ngọc Mai
Bình luận