Hotline: 0941068156
Thứ năm, 14/11/2024 12:11
Thứ tư, 13/11/2024 06:11
TMO - Năm 2024, ngành Nông nghiệp huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) xác định tiếp tục phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt chú trọng nuôi tôm ứng dụng kỹ thuật hiện đại. Do đó, các địa phương có thế mạnh lĩnh vực này đã chủ động tăng cường đầu tư vào canh tác, nuôi tôm, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật giúp gia tăng giá trị cho ngành nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh.
Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Ninh Bình, trong tháng 10/2024, các hộ nuôi thuỷ sản chủ động triển khai ứng dụng công nghệ cao cũng như các biện pháp bảo vệ, chăm sóc diện tích nuôi thả, áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khi giao mùa, các loại thủy sản nuôi trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
Sản lượng thủy sản tháng 10/2024 ước đạt 6,3 nghìn tấn, tăng 5,0% (tăng 0,3 nghìn tấn) so với cùng tháng năm trước, trong đó, sản lượng nuôi trồng ước đạt 5,7 nghìn tấn, tăng 5,3% (tăng 0,3 nghìn tấn). Sản lượng khai thác ước đạt 0,6 nghìn tấn, tăng 2,3% (tăng 0,01 nghìn tấn).
Tính chung lại, sản lượng thủy sản 10 tháng của tỉnh ước đạt 60,1 nghìn tấn, tăng 4,1% (tăng 2,4 nghìn tấn) so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Sản lượng cá ước đạt 31,5 nghìn tấn, tăng 3,6% (tăng 1,1 nghìn tấn), sản lượng tôm 3,8 nghìn tấn, tăng 12,7% (tăng 0,4 nghìn tấn), thuỷ sản khác ước đạt 24,8 nghìn tấn, tăng 3,5% (tăng 0,9 nghìn tấn). Sản lượng nuôi trồng ước đạt 53,5 nghìn tấn, tăng 4,2% (tăng 2,2 nghìn tấn); sản lượng khai thác ước đạt 6,6 nghìn tấn, tăng 3,3% (tăng 0,2 nghìn tấn).
Mặc dù gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, nhất là cơn bão số 3 (Yagi) tuy nhiên, ngành Thủy sản Ninh Bình nói chung vẫn tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, khẳng định vị trí là mũi nhọn của ngành nông nghiệp. Trong đó, Ninh Bình đặc biệt chú trọng phát triển ngành nuôi tôm công nghệ cao.
Hiện nay tỉnh Ninh Bình cũng đang khuyến khích người dân áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế ô nhiễm môi trường. Những đột phá trong công nghệ nuôi tôm đã từng bước đối phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát dịch bệnh, cho tỷ lệ thành công cao. Cụ thể, tại huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), một số người dân đã mạnh dạn chi hàng tỷ đồng đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao với hệ thống nhà kính .
Nếu như trước kia, với cách nuôi truyền thống, mỗi năm cũng chỉ thu hoạch được 1 vụ, giờ đây nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao, mỗi năm người dân thu hoạch được 3 vụ. Với sản lượng 6-8 tấn/vụ (cho 2.200m2 ao nuôi tôm), doanh thu ước đạt khoảng 4-5 tỷ đồng/năm. Nhờ sản xuất trái vụ cộng thêm việc tôm được nuôi theo quy trình an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, hoàn toàn không có kháng sinh và hóa chất nên sản phẩm đầu ra tiêu thụ dễ dàng và giá bán cao hơn so với tôm nuôi thông thường.
Người dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hiện nay tích cực ứng dụng công nghệ cao trong quá trình nuôi tôm.(Ảnh minh hoạ).
So với các ao nuôi đối chứng bên ngoài với cùng một đàn tôm giống và cùng một quy trình xử lý như nhau, tôm nuôi trong nhà kính có hệ số sử dụng thức ăn tốt hơn, năng suất cao hơn, thời gian nuôi ngắn hơn.
Nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường tôm vụ Đông, người nuôi tôm ven biển huyện Kim Sơn đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà kính cho thu nhập từ 9-10 tỷ đồng/ha. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao này được triển khai từ năm 2016 với quy mô ban đầu chỉ 0,6 ha, đến nay, diện tích nuôi tôm công nghệ cao của huyện Kim Sơn đã phát triển lên gần 75 ha. Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Bình cho biết, khắc phục thách thức từ thời tiết, rủi ro của dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, người nuôi tôm tại Kim Sơn đã có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên, mô hình xây dựng nhà kính được đánh giá là ưu việt nhất và đang được nhiều hộ dân ưu tiên áp dụng.
Để giúp bà con chăn nuôi an toàn, trước khi bước vào vụ Đông, ngành chuyên môn đã phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn cho các hộ nuôi về phương pháp nuôi, xử lý ao đầm, phòng chống dịch bệnh cũng như thường xuyên lấy mẫu quan trắc môi trường đất, nước, thông báo rộng rãi kết quả để làm cơ sở cho bà con có biện pháp xử lý phù hợp. Kim Sơn là địa phương ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, có diện tích mặt nước lớn với nhiều lợi thế nuôi trồng thủy sản, mở ra hướng phát triển an toàn, bền vững, đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.
Để phát triển thủy sản theo hướng bền vững, Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền cho người dân phát triển các mô hình sản xuất thâm canh ứng dụng công nghệ cao như: Sử dụng nhà kính nuôi 3 vụ/năm; dùng chế phẩm vi sinh cải tạo môi trường nuôi; sử dụng hệ thống sục khí để tăng mật độ con nuôi…
Các mô hình này đều đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với nuôi quảng canh truyền thống. Do vậy, 9 tháng năm 2024, sản lượng thuỷ sản của huyện Kim Sơn ước đạt gần 57,5 nghìn tấn; trong đó, sản lượng thuỷ sản nuôi trồng gần 51,9 nghìn tấn, sản lượng thuỷ sản khai thác là hơn 5,6 nghìn tấn. Trước đây, nuôi tôm quảng canh chỉ thu được 2 tấn/ha nhưng khi ứng dụng công nghệ cao năng suất có thể đạt trung bình hơn 10 tấn/ha và có thể nuôi 3 vụ/năm, chất lượng con tôm luôn được đảm bảo.
Các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đã góp phần thay đổi bộ mặt ngành thủy sản tỉnh Ninh Bình. Để đảm bảo xây dựng vùng nuôi bài bản, ổn định, hạn chế dịch bệnh, chính quyền địa phương và Chi cục Thủy sản Ninh Bình đã hướng dẫn và xây dựng các quy trình xử lý nước đầu vào và đầu ra. Đối với các mô hình nuôi thâm canh, đều được thực hiện theo quy trình tuần hoàn, khép kín, sử dụng công nghệ vi sinh để đảm bảo môi trường nuôi an toàn. Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện tỉnh Ninh Bình có nhiều mô hình, hình thức sản xuất tôm đạt hiệu quả khá tốt.
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm cũng ngày càng được quan tâm đầu tư và phát triển, đặc biệt là mô hình nuôi tôm trái vụ, sớm vụ trong nhà kính, đây là hướng mới cho nuôi tôm hiện nay. Hàng năm, Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với huyện Kim Sơn cử cán bộ xuống cơ sở để hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật, quy trình sản xuất và phương pháp phòng trừ dịch bệnh.
Nuôi tôm công nghệ cao mang lại năng suất tốt hơn cho nông dân. (Ảnh minh hoạ).
Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân phát triển các mô hình sản xuất thâm canh ứng dụng công nghệ cao, đẩy nhanh hoàn thiện các vùng an toàn dịch bệnh góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với nuôi quảng canh truyền thống. Theo kế hoạch phát triển sản xuất nuôi tôm của Ninh Bình đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt thì sản xuất nuôi tôm của tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt diện tích 2.500 ha, sản lượng 2.500 tấn và giá trị sản xuất tôm đạt 234 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010).
Để đạt được mục tiêu này, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được xác định là khâu đột phá. Thời gian tới, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp khoảng 40% chi phí công nghệ cao, tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ vùng nuôi tôm ven biển Kim Sơn trong vấn đề quy hoạch, xây dựng vùng nuôi tôm công nghệ cao với quy mô diện tích 6.000 ha từ đê Bình Minh I trở ra Cồn Nổi.
Bên cạnh đó để phát triển ngành thuỷ sản nói chung và ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm nói riêng, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản; trong đó, chú trọng hỗ trợ các tàu đánh bắt xa bờ để khai thác thủy sản gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.
Năm 2024, ngành thủy sản tỉnh Ninh Bình phấn đấu tổng sản lượng đạt 70.800 tấn, giá trị sản xuất trên 2.300 tỷ đồng; đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, gắn kết nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ để phát triển mạnh mẽ kinh tế thủy sản. Đây là nội dung đã được các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024 được Chi cục Thủy Sản Ninh Bình tổ chức.
Thời gian tới, ngành thuỷ sản Ninh Bình sẽ tiếp tục phát triển kinh tế thủy sản trên cơ sở lợi thế từng tiểu vùng sinh thái theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến; Tập trung phát triển các sản phẩm phẩm chủ lực, đặc sản, đặc hữu, nâng cao chuỗi giá trị, gắn với chế biến và tiêu thụ, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm và du lịch cộng đồng trên cơ sở ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 gắn với kinh tế số, chuyển đổi số để kết nối vùng sản xuất với chế biến và thị trường.
Phúc Lâm
Bình luận