Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 19:11
Thứ tư, 05/06/2024 14:06
TMO - Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa (thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) đã nghiên cứu, lai tạo thành công nhiều giống rau củ, mang lại năng suất, chất lượng cao cho các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Với thổ nhưỡng thuận lợi và nguồn giống chất lượng cao, người dân có nhiều kinh nghiệm canh tác đa dạng sản phẩm rau gắn thương hiệu Đà Lạt trên thị trường trong và ngoài nước, đã trở thành điều kiện thuận lợi để ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mở rộng vùng sản xuất, nâng cao giá trị rau củ, hoa an toàn trên địa bàn.
Để làm được điều đó, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa (thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) đã góp phần lớn trong việc nghiên cứu, lai tạo thành công nhiều giống rau củ, hoa màu năng suất, chất lượng cho người dân gieo trồng. Cụ thể, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa (Trung tâm) đã sưu tầm, nhập nội và lưu giữ nhiều nguồn gen quý cho công tác lai tạo giống. Hiện tại, Trung tâm đang lưu giữ hơn 200 nguồn gen khoai tây, 50 nguồn gen dâu tây, 30 nguồn gen cà chua, 150 nguồn gen giống hoa các loại (cúc, đồng tiền, cẩm chướng, lay ơn...).
Bằng phương pháp lai hữu tính, nhân nhanh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, thời gian qua, Trung tâm đã chọn lọc, khảo nghiệm và chuyển giao cho sản xuất một số giống rau, hoa có năng suất, chất lượng cao được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công nhận, công bố lưu hành. Góp phần bổ sung nguồn giống tốt cho sản xuất tại vùng Tây Nguyên và một số vùng sinh thái khác trong cả nước.
Điển hình có thể kể các giống khoai tây Atlantic, TK15.80, TK13.2, FL2215, FL2027, Doobak; các giống cà chua NT2, NT8, NT9, NT10; các giống dâu tây: PS8.10, PS8.07; các giống hoa đồng tiền G04.6, G04.7; các giống hoa cúc C05.1, C05.3, C15, C19... được nông dân lựa chọn bởi năng suất chất lượng tốt, được người tiêu dùng đón nhận.
Các giống rau, quả, hoa, khoai tây mới do Trung tâm chọn tạo đều có rất nhiều đặc tính ưu việt. Cụ thể có thể kể đến, giống dâu tây PS8.10 có dạng quả hình nón, khá cứng, khi chín có màu đỏ tươi đẹp, độ brix cao từ 12,2 - 14,0; vị thơm, đậm đà; số quả trung bình đạt 30 - 35 quả/cây, năng suất đạt 25 - 30 tấn quả/ha; Giống dâu này có sức chống chịu tốt bệnh thán thư, phấn trắng; giống phù hợp cho canh tác ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng.
Nhiều giống cây hoa, cà chua, rau củ…đã được Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa lai tạo thành công (Ảnh minh họa).
Hay giống khoai tây ruột màu TK06.8 cũng được lai tạo thành công, giống khoai tây này có thời gian sinh trưởng từ 100 - 110 ngày, dạng cây nửa đứng, dạng củ oval, vỏ củ màu tím, thịt củ màu tím; năng suất trung bình đạt 20 - 25 tấn/ha, hàm lượng chất khô 18 - 20%, giá trị dinh dưỡng cao, không có chất béo, giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn lai tạo thành công giống cà chua lai NT2 có thời gian sinh trưởng trung bình từ 120 - 130 ngày, chống chịu tốt với bệnh mốc sương, cho năng suất 70 - 75 tấn/ha, hình quả đẹp, độ cứng quả khá, được thị trường ưa chuộng. Và cả giống cà chua NT10 có thời gian sinh trưởng từ 140 - 150 ngày, dạng hình sinh trưởng hữu hạn, chống chịu khá tốt với bệnh mốc sương, héo xanh và vi rút gây xoăn lá; dạng quả cherry, quả đẹp, hình trụ ngắn, quả chín màu đỏ tươi, thịt quả dày, ít hạt, độ brix đạt 9,8 - 10,5% cũng được Trung tâm nghiên cứu, lai tạo cho ra đời thành công.
Ngoài ra Trung tâm còn lai tạo được giống hoa đồng tiền G04.7 có hoa kép đường kính trên 10 cm, chiều cao cành hoa trên 60 cm, cành đặc cứng, tươi lâu trên 12 ngày; giống có khả năng kháng ruồi trắng và bệnh nấm cổ hoa tốt; năng suất cao và ổn định 200.000 - 220.000 cành hoa/1.000 m2/vụ; màu vàng cam nhụy đen, kiểu dáng phù hợp với thị trường trong nước và xuất khẩu; thích ứng tốt với điều kiện sản xuất tại Đà Lạt và một số tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh...
Để tiếp tục nghiên cứu ra nhiều giống cây trồng, cây rau, hoa củ quả chất lượng hơn, Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu lai tạo giống, công nghệ nhân giống, công nghệ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Đặc biệt sẽ ưu tiên lai tạo, chọn lọc, phát triển giống khoai tây có chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh mốc sương, ghẻ củ, cho năng suất cao phục vụ cho chế biến công nghiệp. Cùng với đó là lai tạo, chọn lọc giống cà chua lai F1 theo quy mô công nghiệp và giống dâu tây năng suất cao, chất lượng tốt; phù hợp cho canh tác ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời chọn lọc một số giống rau bắp cải, cải thảo, xà lách, súp lơ cho năng suất, chất lượng tốt. Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, liên kết phát triển hệ thống sản xuất giống khoai tây, dâu tây sạch bệnh ở quy mô công nghiệp.
Để tiếp tục thực hiện thắng lợi và hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Số 228/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Lâm Đồng đề ra, TP.Đà Lạt nói riêng sẽ tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhân rộng các mô hình sản xuất sạch và sản xuất công nghệ cao.
Vấn đề lai tạo giống hoa, rau củ được xem như là một ngành sản xuất quan trọng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nhờ kỹ thuật lai tạo và chọn lọc nhân tạo ngày càng tiến bộ của tỉnh Lâm Đồng nên các sản phẩm lai tạo được đổi mới liên tục, đa dạng về màu sắc, hình dạng, chủng loại, tăng năng suất, chất lượng ... mang lại hiệu quả rõ rệt, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong thị trường tại Việt Nam.
Hồng Liên
Bình luận