Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 10:11
Thứ tư, 11/09/2024 08:09
TMO - So với phương pháp canh tác truyền thống, trồng rau thuỷ canh đã mang lại nhiều ưu điểm, lợi ích cho người dân và người tiêu dùng. Với những hiệu quả vượt trội, một số người dân tại tỉnh Tây Ninh đã ứng dụng mô hình trồng rau thuỷ canh cho vườn rau càng cua của mình.
Với mong muốn cung cấp sản phẩm rau càng cua sạch cho người tiêu dùng, anh Huỳnh Huy Hoàng thuộc ấp Phước Đức A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng phương pháp trồng rau thuỷ canh. Mô hình này đã dần mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Tây Ninh.
Được biết, trong nhiều năm trở lại đây, rau càng cua được nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản ở nhà hàng, trong các bữa tiệc. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh Huỳnh Huy Hoàng đã nhanh chóng đầu tư trồng rau càng cua thuỷ canh cùng các loại rau ăn lá khác, với tổng diện tích 2.500m2.
Để có được những cây rau càng cua xanh tốt, đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng, tạo môi trường cho cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết mát mẻ, không để đất khô hạn hoặc úng nước, cây sẽ kém phát triển và chết. Hiện tại, mỗi ngày anh Hoàng thu hoạch khoảng 50kg rau càng cua, 1 tháng được 2 tấn rau, trồng cuốn chiếu nên thu hoạch hàng ngày, cung cấp cho các chợ gần địa phương và những bạn hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Giá rau càng cua dao động từ 22-25 nghìn đồng/kg, cuối tuần tầm 30-35 nghìn đồng/kg, mùa mưa thì giá trung bình khoảng 25 nghìn đồng/kg.
Được biết, rau càng cua có một nhược điểm là rất dễ ra hoa, khi ra hoa cây sẽ chững lại và không phát triển dẫn đến nhanh già. Sau 2 lần trồng, anh Hoàng đã tìm cách khắc phục và đã hạn chế được tình trạng ra hoa của rau bằng cách tăng độ ẩm. Khác với rau trồng truyền thống, rau trồng theo kỹ thuật thủy canh khép kín trong nhà màng được chăm sóc rất cẩn thận, rau được nuôi dưỡng từ nước tưới dinh dưỡng tuần hoàn trong môi trường khép kín nên hiếm khi bị sâu bệnh, chất lượng rau tốt, được thị trường ưa chuộng, giá bán ổn định.
Được biết, rau càng cua trồng thuỷ canh tương đối giống các loại rau cải ngọt khác, cùng chung công thức pha dinh dưỡng dung dịch thuỷ canh. Ưu điểm của rau thuỷ canh là được trồng trên giàn cách mặt đất tầm 1 mét, rau sẽ không bị nhiễm khuẩn E.coli, một loại khuẩn gây tiêu chảy, hoặc bị nhiễm các loại sán chó, mèo… Ở nước ngoài, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình thuỷ canh sẽ giúp rau không bị nhiễm các loại khuẩn kể trên. Bên cạnh đó, trồng thuỷ canh sẽ không có cỏ, đỡ tốn công làm đất, rau đạt năng suất cao hơn, ít tốn nhân công, với diện tích trồng rau lên tới 2.500m2 chỉ cần 2-3 người làm.
Vườn rau thuỷ canh của anh Huỳnh Huy Hoàng (ấp Phước Đức A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Ảnh: NT.
Cũng theo chia sẻ của chủ vườn rau càng cua thuỷ canh, thời gian sinh trưởng của rau càng cua khoảng 2 tháng. Sau khi thu hoạch đợt 1, cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2 và 3. Đối với hệ thống thủy canh, sau thu hoạch có thể ngưng 1 ngày để vệ sinh đường ống, khử khuẩn rồi tiếp tục trồng lại. Với diện tích 2.500 m2 đất, anh Hoàng đầu tư hệ thống hồi lưu thuỷ canh, ống máng, nhà màn, tưới phun sương, tưới lá… với chi phí ban đầu khá cao. Tuy nhiên, nhờ được Liên minh Hợp tác xã giới thiệu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nên anh Hoàng an tâm đầu tư, sản xuất nông nghiệp.
Theo nhận định của anh Hoàng, các loại rau trồng thủy canh ăn rất ngon, giòn, ít sâu bệnh và không có thuốc nên không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm bảo số lượng cung cấp cho người tiêu dùng trong thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng diện tích khoảng 1.000m2, đa dạng các loại rau, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Anh Hoàng mong muốn được tham gia các lớp tập huấn kiến thức cơ bản về nông nghiệp công nghệ cao do Sở Khoa học và Công nghệ hoặc Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh hướng dẫn.
Trước những hiệu quả mang lại, mô hình trồng rau càng cua thuỷ canh của anh Hoàng được nhiều người đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Anh Hoàng luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trong phát triển mô hình trồng rau thủy canh. Nhờ những ưu điểm vựt trội, chất lượng rau tốt, an toàn cho người tiêu dùng, mô hình trồng rau càng cua thủy canh trong nhà màng của anh Hoàng đã được Hội Nông dân huyện Gò Dầu đánh giá cao, đặc biệt được chọn là mô hình khởi nghiệp năm 2024.
Hiện nay, phương pháp trồng rau thuỷ canh đã rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng năng suất, hạn chế côn trùng, sâu bệnh, quá trình chăm sóc gần như được tự động hóa toàn bộ. Do chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên các sản phẩm trồng thuỷ canh có giá bán cao hơn. Mặc dù giá cao hơn các sản phẩm rau thông thường, nhưng sản phẩm làm ra vẫn được ưu tiên do nhu cầu sử dụng nguồn rau sạch hiện nay rất lớn…
Có thể khẳng định, mô hình trồng rau thủy canh của anh Huỳnh Huy Hoàng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giá trị sản xuất mà còn làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân Tây Ninh, hướng đến phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và bền vững.
Thuỳ Anh
Bình luận