Hotline: 0941068156

Thứ năm, 16/01/2025 09:01

Tin nóng

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Trên 20 cây cổ thụ ở vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ năm, 16/01/2025

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sầu riêng

Thứ ba, 23/08/2022 21:08

TMO - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang vừa triển khai dự án "Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sầu riêng tỉnh Tiền Giang năm 2022" nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và vị thế của thương hiệu trái sầu riêng tỉnh Tiền Giang.

Dự án được thực hiện nhằm đưa sầu riêng Tiền Giang đủ năng lực để cạnh tranh với các thương hiệu sầu riêng từ các địa phương khác; tạo lập được môi trường hợp tác, phát triển và hình thành các tổ chức sản xuất; áp dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm thu nhập ổn định và phát triển cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Dự án này được triển khai tại huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và một số địa phương có trồng sầu riêng trên địa bàn. Tổng kinh phí thực hiện trên 15,3 tỷ đồng. Dự án hướng tới mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Tiền Giang đề ra có ít nhất 10-20% sản phẩm sầu riêng được tiêu thụ thông qua hình thức liên kết, tương ứng với 23.000-46.000 tấn được tiêu thụ qua 6-10 chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã hoặc tổ hợp tác tại các chợ bán sỉ.

Tỉnh Tiền Giang triển khai dự án "Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sầu riêng tỉnh Tiền Giang năm 2022". Ảnh: BAP 

Giai đoạn 2026-2030, dự án tiếp tục kế thừa những kết quả đạt được của giai đoạn thực hiện trước đó và nâng cấp, mở rộng, hình thành mới các chuỗi liên kết để có ít nhất 30-35% sản phẩm sầu riêng được tiêu thụ thông qua hình thức liên kết; tương ứng với 70.000-90.000 tấn được tiêu thụ qua 11-16 chuỗi.

Tỉnh Tiền Giang một trong những địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất ĐBSCL với khoảng 87.000ha, đồng thời đây cũng là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích sản xuất sầu riêng. Tính tới thời điểm hiện tại, Tiền Giang có gần 17.000ha diện tích trồng sầu riêng với tổng sản lượng đạt được 312.000 tấn/năm.

Nhiều năm qua hơn 70% sản lượng này xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đầy rủi ro. Địa phương có hơn 110 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói, chế biến sầu riêng; 30 kho lạnh, với tổng công suất khoảng 3.000 tấn. Để đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu sang Trung Quốc, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã và đang hỗ trợ các tổ chức nông dân xây dựng vùng trồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ cuối năm 2021 đến nay, tỉnh Tiền Giang đã gửi 11 hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng và 13 hồ sơ đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng, đang chờ Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số ngay sau khi Nghị định thư được ký kết.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh thông tin rộng rãi đến nhà vườn trồng và doanh nghiệp kinh doanh sầu riêng về các yêu cầu của nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường hướng dẫn nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để được cấp mã số vùng trồng và hỗ trợ cơ sở kinh doanh đăng ký mã số đóng gói, tạo thuận lợi cho xuất khẩu. 

Tỉnh Tiền Giang khuyến khích các nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, từ đó đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Phạm Hiếu 

Ngành nông nghiệp các cấp chủ động chuyển giao kỹ thuật sản xuất sầu riêng hữu cơ, khuyến khích nhà vườn chuyển dần từ phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ kết hợp với quản lí dịch hại IBM, để trái sầu riêng thuận lợi bước vào thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. Giải quyết được bài toán tiêu thụ khó khăn từ nhiều năm qua.  

Theo phân tích của ngành chuyên môn, diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh hiện còn rất khiêm tốn so với tiềm lực sản xuất. Ngay sau khi trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc từ ngày 11/7, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân, hợp tác xã khẩn trương đăng ký cấp mã số vùng trồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh duy trì công tác kiểm tra, giám sát đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số nhằm duy trì các điều kiện sản xuất an toàn để phục vụ xuất khẩu chính ngạch. 

Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, từ năm 2018 đến cuối năm 2021, tỉnh đã thực hiện 810 cuộc thông tin, tuyên truyền về Đề án phát triển cây sầu riêng tỉnh Tiền Giang đến năm 2025 và tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa nghịch vụ, quản lý sâu bệnh hại trên cây sầu riêng, quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, kỹ thuật chăm sóc sầu riêng trước, trong và sau hạn mặn…

Bên cạnh đó, công tác phối hợp các ngành, đơn vị có liên quan kịp thời thông tin tình hình sản xuất, sâu bệnh hại, thị trường và các yêu cầu của thị trường xuất khẩu giúp nông dân nhận thức, quản lý và tiếp cận sản xuất theo nhu cầu thị trường cũng được thực hiện thường xuyên.

 

 

Lê Hòa 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline