Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 23/02/2025 05:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Chủ nhật, 23/02/2025

Trung Quốc phát triển giống lúa chịu mặn

Thứ ba, 22/02/2022 15:02

TMO - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển giống lúa chịu mặn, có thể trồng gần biển nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh đối mặt nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu.

Quận Tĩnh Hải thuộc TP.Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc là vùng đất không có điều kiện thuận lợi để trồng lúa.  Địa phương này nằm dọc bờ biển Bột Hải và hơn một nửa diện tích đất ở đây là đất mặn, đất kiềm, khiến cây trồng không thể phát triển.

Tuy nhiên, mùa thu năm ngoái, quận Tĩnh Hải đã trồng và thu hoạch được 100ha lúa. Thành công của vụ lúa trên đến từ việc áp dụng canh tác giống lúa chịu mặn do cố nhà khoa học Viên Long Bình và nhóm nghiên cứu của ông phát triển.

Người dân thu hoạch “lúa biển” tại một cơ sở trồng trọt ở quận Tĩnh Hải, TP Thiên Tân (Trung Quốc) hồi tháng 11-2021 - Ảnh: ECNS

Giống lúa mới được gọi là "lúa biển" (tên kỹ thuật là "lúa chịu mặn, kiềm") vì trồng ở đất mặn gần biển. Lúa được tạo từ gene của một giống lúa hoang được chọn lọc có khả năng chống mặn và kiềm tốt. Vụ mùa đánh dấu thành công bước đầu trong giai đoạn trồng thử nghiệm của dự án "lúa biển". Các cánh đồng thử nghiệm ở TP. Thiên Tân đạt năng suất hơn 11 tấn/ha hồi năm ngoái, cao hơn mức trung bình toàn quốc về sản lượng các giống lúa tiêu chuẩn.

Vùng nước ven biển ở Trung Quốc đã dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu trong 40 năm qua. Điều này gây ra những lo ngại cho Trung Quốc vì khu vực này chủ yếu trồng lúa ở vùng duyên hải phía đông có địa hình dài và thấp. Theo đài CGTN (Trung Quốc) việc triển khai trồng "lúa biển" trên 1/10 diện tích đất mặn, kiềm của nước này có thể giúp tăng sản lượng gạo cả nước thêm gần 20% - đủ nuôi sống 200 triệu người.

 

Kim Thoa

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline