Hotline: 0941068156

Thứ tư, 26/02/2025 06:02

Tin nóng

Vĩnh Phúc: Trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Thứ tư, 26/02/2025

Sản lượng nông nghiệp thiệt hại trên 3.000 tỷ USD do thiên tai

Thứ hai, 16/10/2023 07:10

TMO - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết những thiên tai và thảm họa do con người gây ra đã gây thiệt hại 3.800 tỷ USD cho mùa màng và chăn nuôi.

Trong báo cáo mới đây, FAO cho biết lũ lụt, hạn hán, côn trùng phá hoại, bão, dịch bệnh và xung đột đã gây thiệt hại khoảng 123 tỷ USD mỗi năm về sản lượng lương thực trong khoảng thời gian từ năm 1991-2021, tương đương 5% tổng sản lượng lương thực hoặc lượng lương thực đủ để nuôi sống 500 triệu người mỗi năm. Đây là lần đầu tiên FAO đưa ra ước tính như trên, nhằm làm nổi bật mức thiệt hại do các thảm họa gây ra ở mức độ toàn cầu và đối với cá nhân.

Các thảm họa đã tăng gấp bốn lần kể từ những năm 1970, và tác động ngày càng lớn đến sản xuất lương thực. Theo số liệu của FAO, các thảm họa đang gia tăng cả về cường độ và tần suất, từ 100 thảm họa mỗi năm trong những năm 1970 lên khoảng 400 thảm họa mỗi năm trong 20 năm qua. FAO cho rằng lĩnh vực nông nghiệp trên toàn thế giới ngày càng có nguy cơ bị gián đoạn do nhiều mối đe dọa như lũ lụt, thiếu nước, hạn hán, sản lượng nông nghiệp và tài nguyên cá sụt giảm, tình trạng mất đa dạng sinh học và suy thoái môi trường.

Hạn hán đang thu hẹp sản lượng cây trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Báo cáo của FAO xác định các yếu tố mang tính hệ thống gây ra nguy cơ thảm họa là biến đổi khí hậu, đại dịch, dịch bệnh và xung đột vũ trang. Thiệt hại sản lượng ngũ cốc trung bình hằng năm ước tính ở mức 69 triệu tấn, tương đương sản lượng hằng năm của Pháp. Thiệt hại rau quả khoảng 40 triệu tấn và thiệt hại thịt, cá, trứng khoảng 16 triệu tấn.

Ngoài ra, FAO lưu ý khoảng 23% thiệt hại do thiên tai và thảm họa xảy ra trong lĩnh vực nông nghiệp. Các quốc gia nghèo hơn phải chịu thiệt hại nhiều nhất do các hiện tượng cực đoan xét về tỷ lệ phần trăm sản lượng nông nghiệp của những nước này, lên tới 10%.

Châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo đó 45% tổng thiệt hại nông nghiệp là do thiên tai và thảm họa, với mức thiệt hại tương đương 4% sản lượng nông nghiệp. Sản lượng cây trồng tại các quốc gia vùng Sừng châu Phi giảm trung bình 15% do phải thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán

 

 

T. H

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline