Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 23/02/2025 12:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Chủ nhật, 23/02/2025

Những thức quà của mùa thu Hà Nội

Thứ ba, 29/08/2023 08:08

TMO - Thu Hà Nội không chỉ gây ấn tượng với những chùm hoa sữa tỏa hương, cơn gió heo may se se lạnh, hay vạt nắng hanh trên từng tán lá...thu đến mang theo những thức quà đặc trưng, gây thương nhớ của Thủ đô như cốm tươi, sấu chín, hồng ngâm, chả rươi...

Cốm tươi

Từ tháng 9, khi nắng hè dịu bớt, người Hà Nội bắt đầu thu hoạch và chế biến cốm. Đây cũng là thời điểm những gánh hàng rong bán cốm xuất hiện trên các con đường Hà Nội. Món quà mùa thu được gói ghém cẩn thận trong lá sen. Cốm là món ăn tao nhã, có hương vị đặc trưng riêng nên thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế. Cốm được gói bằng 2 lớp lá: lá ráy hay lá dong ở bên trong giữ cho hạt cốm không bị khô và khỏi phai màu, bên ngoài bọc lá sen thơm ngát, buộc cọng rơm vàng còn thơm mùi lúa nếp. Gói cốm trong lá sen, hương lúa non quyện với hương sen dìu dịu, man mác đem đến cảm giác thật an yên, nhẹ nhàng.

Cốm - thức quà mang đặc trưng của mùa thu Hà Nội. 

Người Hà Nội thưởng thức cốm bằng rất nhiều cách, đôi khi là nhón vài hạt ăn chơi, đôi khi lại ngồi nhâm nhi cùng chén nước trà xanh. Nhưng ngon hơn cả vẫn là ăn cốm kèm với chuối tiêu chín. Sự kết hợp giữa vị ngọt, thơm của chuối, dẻo mềm của cốm mang đến cho thực khách cái hương vị mùa thu thật sự. Cốm cũng có thể kết hợp với nhiều loại gia vị hay nguyên liệu khác để tạo ra những thức quà từ cốm “gợi nhớ, gợi thương” như chả cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào, bánh cốm…

Sấu chín

Nói đến ẩm thực thu Hà Nội không thể không nhắc đến sấu chín, món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Sấu không phải là thứ quà đắt đỏ, càng không phải là cao lương mĩ vị, mùa sấu đến là gánh hàng rong quanh phố cổ lại có thêm nhiều thực khách ghé thăm. 

Chả rươi

Tại Hà Nội, chả rươi được bán quanh năm nhưng rươi bán từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch được nhiều người sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất vì đây là mùa rươi sinh sản. Sau đó, rươi thường được trữ lạnh để ăn dần. Thực khách có thể tìm thấy những hàng chả rươi ngon ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc, chợ Hàng Bè... Chả rươi được làm từ rươi trộn với thịt băm nhuyễn, trứng, vỏ quýt, thì là sau đó rán giòn. Chả rươi được ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt.

Hồng ngâm

Dù không được trồng tại Hà Nội, hồng ngâm đến từ các tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… Nhưng đến mùa thu Hà Nội, loại quả này được bày bán khắp các con phố Thủ đô. Vào mùa này, nhiều người thích thưởng thức những trái hồng ngâm ngọt mát theo chân những gánh hàng rong len trong các con phố nhỏ Hà thành nhưng với các gia đình truyền thống thì mâm cúng thắp hương những ngày mùa thu không thể thiếu quả hồng đỏ chín mọng.

Bánh Trung thu cổ truyền

Với mùa thu Hà Nội, hương vị bánh Trung thu cổ truyền tạo ra nét đặc trưng. Giữa nhiều thương hiệu  bánh Trung thu hiện đại, nhiều tiệm bánh nổi tiếng tại Hà Nội vẫn giữ trọn được nét riêng, hương vị đặc biệt. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, hoàn thiện bánh, tất cả đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, tạo nên những chiếc bánh vừa đậm đà hương sắc, vừa đảm bảo chất lượng. Chiếc bánh nướng thơm vị béo ngậy của lạp xưởng, mỡ phần, vị bùi của hạt sen, hạt dưa xen lẫn vị thơm của lá chanh thái chỉ. Bánh dẻo ngọt thanh mùi mứt, bí, lạp xưởng trộn cùng vừng rang, rượu trắng…

Ngoài những thức quà trên, mùa thu Hà Nội còn mang đến những thức quà khác như: bánh tôm Hồ Tây, cháo sườn, cà phê trứng...  Hà Nội đang trong những ngày trời đẹp nhất năm.  Tiết trời dịu mát,  nắng hanh thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, từ đây việc thưởng thức những thức quà mang nét đặc trưng riêng của mùa thu Hà Nội được nhiều người lựa chọn.

 

 

Thu Uyên 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline