Hotline: 0941068156
Thứ tư, 11/09/2024 19:09
Thứ ba, 29/08/2023 08:08
TMO - Thu Hà Nội không chỉ gây ấn tượng với những chùm hoa sữa tỏa hương, cơn gió heo may se se lạnh, hay vạt nắng hanh trên từng tán lá...thu đến mang theo những thức quà đặc trưng, gây thương nhớ của Thủ đô như cốm tươi, sấu chín, hồng ngâm, chả rươi...
Cốm tươi
Từ tháng 9, khi nắng hè dịu bớt, người Hà Nội bắt đầu thu hoạch và chế biến cốm. Đây cũng là thời điểm những gánh hàng rong bán cốm xuất hiện trên các con đường Hà Nội. Món quà mùa thu được gói ghém cẩn thận trong lá sen. Cốm là món ăn tao nhã, có hương vị đặc trưng riêng nên thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế. Cốm được gói bằng 2 lớp lá: lá ráy hay lá dong ở bên trong giữ cho hạt cốm không bị khô và khỏi phai màu, bên ngoài bọc lá sen thơm ngát, buộc cọng rơm vàng còn thơm mùi lúa nếp. Gói cốm trong lá sen, hương lúa non quyện với hương sen dìu dịu, man mác đem đến cảm giác thật an yên, nhẹ nhàng.
Cốm - thức quà mang đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Người Hà Nội thưởng thức cốm bằng rất nhiều cách, đôi khi là nhón vài hạt ăn chơi, đôi khi lại ngồi nhâm nhi cùng chén nước trà xanh. Nhưng ngon hơn cả vẫn là ăn cốm kèm với chuối tiêu chín. Sự kết hợp giữa vị ngọt, thơm của chuối, dẻo mềm của cốm mang đến cho thực khách cái hương vị mùa thu thật sự. Cốm cũng có thể kết hợp với nhiều loại gia vị hay nguyên liệu khác để tạo ra những thức quà từ cốm “gợi nhớ, gợi thương” như chả cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào, bánh cốm…
Sấu chín
Nói đến ẩm thực thu Hà Nội không thể không nhắc đến sấu chín, món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Sấu không phải là thứ quà đắt đỏ, càng không phải là cao lương mĩ vị, mùa sấu đến là gánh hàng rong quanh phố cổ lại có thêm nhiều thực khách ghé thăm.
Chả rươi
Tại Hà Nội, chả rươi được bán quanh năm nhưng rươi bán từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch được nhiều người sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất vì đây là mùa rươi sinh sản. Sau đó, rươi thường được trữ lạnh để ăn dần. Thực khách có thể tìm thấy những hàng chả rươi ngon ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc, chợ Hàng Bè... Chả rươi được làm từ rươi trộn với thịt băm nhuyễn, trứng, vỏ quýt, thì là sau đó rán giòn. Chả rươi được ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt.
Hồng ngâm
Dù không được trồng tại Hà Nội, hồng ngâm đến từ các tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… Nhưng đến mùa thu Hà Nội, loại quả này được bày bán khắp các con phố Thủ đô. Vào mùa này, nhiều người thích thưởng thức những trái hồng ngâm ngọt mát theo chân những gánh hàng rong len trong các con phố nhỏ Hà thành nhưng với các gia đình truyền thống thì mâm cúng thắp hương những ngày mùa thu không thể thiếu quả hồng đỏ chín mọng.
Bánh Trung thu cổ truyền
Với mùa thu Hà Nội, hương vị bánh Trung thu cổ truyền tạo ra nét đặc trưng. Giữa nhiều thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều tiệm bánh nổi tiếng tại Hà Nội vẫn giữ trọn được nét riêng, hương vị đặc biệt. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, hoàn thiện bánh, tất cả đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, tạo nên những chiếc bánh vừa đậm đà hương sắc, vừa đảm bảo chất lượng. Chiếc bánh nướng thơm vị béo ngậy của lạp xưởng, mỡ phần, vị bùi của hạt sen, hạt dưa xen lẫn vị thơm của lá chanh thái chỉ. Bánh dẻo ngọt thanh mùi mứt, bí, lạp xưởng trộn cùng vừng rang, rượu trắng…
Ngoài những thức quà trên, mùa thu Hà Nội còn mang đến những thức quà khác như: bánh tôm Hồ Tây, cháo sườn, cà phê trứng... Hà Nội đang trong những ngày trời đẹp nhất năm. Tiết trời dịu mát, nắng hanh thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, từ đây việc thưởng thức những thức quà mang nét đặc trưng riêng của mùa thu Hà Nội được nhiều người lựa chọn.
Thu Uyên
Bình luận