Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 19/01/2025 01:01
Thứ tư, 07/02/2024 07:02
TMO - Cùng với những giá trị văn hoá truyền thống thì Tết cổ truyền còn ghi dấu những nét đặc trưng về hương vị ẩm thực. Trong đó, những món ăn truyền thống, đặc trưng cho Tết Việt như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt kho tàu…vẫn thể hiện nhiều ý nghĩa mang đậm nét lịch sử của đời sống người dân Việt Nam.
Sau một năm bộn bề với công việc, Tết Nguyên đán là dịp để mỗi người trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình, người thân. Bên cạnh những lời chúc bình an may mắn thì ẩm thực ngày Tết với những món truyền thống là thứ không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Trong những ngày Tết đến xuân về chúng ta dễ dàng bắt gặp những mâm cỗ truyền thống thể hiện sự khác biệt của 3 miền Bắc - Trung -Nam.
Bánh chưng - món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc.
Đối với miền Bắc, trên mâm cỗ Tết thường có Bánh chưng, canh măng, dưa hành muối, thịt đông, thịt gà, giò lụa và xôi gấc, miến nấu lòng gà…Tất cả đều là những món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Những món ăn truyền thống của ngày Tết mang đến nhiều hương vị độc đáo, đậm đà giá trị nhân văn sâu sắc của văn hoá dân tộc. Bánh chưng xanh, câu đối đỏ, thịt mỡ dưa hành…gợi nhớ về những góc quê nhà thân thương nhất của người dân miền Bắc. Về ăn Tết là về bên gia đình, về với sự sum vầy, đoàn viên. Những món ăn ấy cho đến hiện tại vẫn rất quen thuộc, gắn bó với mọi người không chỉ từ thơ ấu mà đến cả bây giờ. Trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc quan trọng nhất là bánh chưng xanh, đây là linh hồn của tết cổ truyền nơi đây, thể hiện tinh hoa của đất trời được gói ghém vuông vức, cẩn thận bởi bàn tay con người.
Với mâm cỗ miền Trung thường được bày biện rất tinh tế với những món truyền thống gồm gà luộc, thịt heo, bánh tét, nem chua, dưa, kiệu muối, ram cuốn …Đặc biệt tại cố đô Huế - nơi còn giữ gìn gần như nguyên vẹn những món ăn cung đình thì mâm cỗ Tết không thể thiếu đi những món như giò lụa, chả Huế...và các món cuốn bánh tráng.
Hoa mai vàng - đặc trưng của sắc xuân miền Trung và miền Nam.
Về cây cảnh trang trí, nếu miền Bắc nổi bật với những nụ đào chúm chím khoe sắc thì miền Trung hoa mai vàng trở nên quen thuộc hơn cả. Cánh mai vàng rực rỡ báo hiệu một năm mới hạnh phúc tròn đầy, chào xuân rực rỡ. Bên cạnh 2 miền Bắc, miền Trung thì miền Nam có những ẩm thực thật sự khó quên. Miền Nam Việt Nam là một vùng thiên nhiên trù phú, với đủ các loại hoa thơm trái ngọt.
Mâm cỗ Miền Nam thường sẽ có thịt khô trứng và canh khổ qua.
Trong mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Nguyên Đán của nhiều gia đình miền Nam sẽ không thể thiếu đi món món thịt kho trứng hay còn gọi là thịt kho tàu, canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt và bánh tét. Ngoài ra sẽ có đa dạng các món ăn khá như gà luộc, chả giò, gỏi ngó sen, tôm khô củ kiệu…
Tết Nguyên Đán là Tết cổ truyền lớn nhất có từ ngàn đời của người dân Việt Nam, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Vậy nên những món ăn truyền thống của ngày tết luôn in vào kí ức của bao lớp người dân. Ẩm thực ngày Tết không chỉ đơn giản là những món ăn để thoả mãn giác quan mà nó còn là giá trị văn hoá của mỗi gia đình chứa đựng giá trị truyền thống của mỗi vùng miền đất Việt.
Thu Uyên
Bình luận