Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 21:11
Thứ năm, 18/08/2022 21:08
TMO - Đan Mạch hiện đang sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp 3 lần lượng mà dân số quốc gia này có thể tiêu thụ nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại thấp nhất châu Âu.
Đan Mạch hiện có 2,62 triệu hecta đất sản xuất, chiếm 61 % tổng diện tích đất toàn quốc. Những năm gần đây, quốc gia này đã chủ động đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp hữu cơ. Các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn.
Ảnh minh họa
Theo số liệu của Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch, vào năm 2020, nước này sản xuất ra 9,6 triệu tấn ngũ cốc, 5,7 triệu tấn sữa, 132.300 tấn thịt bò, gần 2 triệu tấn thịt lợn và 166.900 tấn thịt gia cầm. Tuy nhiên, họ chỉ có hơn 33.000 trang trại và khoảng 66.000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Những năm gần đây, diện tích đất sản xuất hữu cơ ở Đan Mạch tăng rất nhanh, thị trường của những sản phẩm hữu cơ cũng tăng cao, khoảng 14-15% trong tổng lượng sản phẩm tiêu thụ.
Theo ông Jeppe Sondergaard Pedersen, Cố vấn trưởng quốc tế, Hội đồng Nông nghiệp và Thực thẩm Đan Mạch, lượng thuốc trừ sâu được sử dụng tại Đan Mạch hiện đã giảm một nửa so với thời điểm năm 2010. Sản xuất tăng trưởng nhưng lượng phát thải CO2 từ nông nghiệp lại giảm đi.
Đan Mạch tiến hành chuyển đổi xanh với những giải pháp tiên tiến trong chăn nuôi, sản xuất thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ… Hiện nay, Đan Mạch đang đẩy mạnh hợp tác đối tác công tư trong phát triển chuỗi sản xuất thực phẩm bền vững.
Theo đó, các công ty tư nhân Đan Mạch là chuyên gia trong việc tối ưu hóa các nguồn lực trong chuỗi sản xuất. Về phía các cơ quan nhà nước có trách nhiệm xây dựng hệ thống tổ chức nhà nước gắn kết, luật pháp đầy đủ, hệ thống giám sát và thanh kiểm tra hiệu quả.
Thùy Vân
Bình luận