Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 22/02/2025 14:02

Tin nóng

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Hà Nội dừng trình diễn drone trong đêm đón Giao thừa Tết Ất Tỵ

Thứ bảy, 22/02/2025

Các đồn điền chè ở Châu Phi sẽ cải thiện khả năng phục hồi nhờ dự đoán khí hậu

Thứ hai, 08/11/2021 14:11

Thiennhienmoitruong - Các đợt sương giá kèm nhiệt độ ban ngày cao cộng thêm các đợt khô hạn kéo dài đã làm giảm năng suất chè của Kenya và Malawi trong những năm gần đây khi mà sản phẩm chè của hai quốc gia này chiếm 4 và 7% GDP.

Theo nhóm nghiên cứu, cây chè đặc biệt nhạy cảm với khí hậu và nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời thì sản lượng chè ở Kenya và Malawi sẽ giảm vào thập niên 2050 và giảm đáng kể vào thập niên 2080. Làm việc với các nhà sản xuất ở cả hai quốc gia (Kenya và Malawi), nhóm nghiên cứu do Đại học Leeds dẫn đầu đã đánh giá các yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng chè tại 9 đồn điền.

Một đồi chè ở Kenya

Vận dụng kiến ​​thức của người sản xuất về sự phản ứng khác nhau của cây chè ở mỗi đồn điềntrước các điều kiện khí hậu nhất định, nhóm nghiên cứu có thể đánh giá những điều kiện thời tiết đó được dự đoán sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai đối với từng địa điểm. Điều này sẽ cung cấp cho người sản xuất chè những thông tin mới, hướng dẫn cách tốt nhất để thích nghi với khí hậu trong tương lai bằng cả các biện pháp can thiệp có mục tiêu và các chương trình nhân giống cây trồng.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tất cả 9 đồn điền chè sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể những ngày có sóng nhiệt nhưng số lượng đêm lạnh lại giảm đáng kể vào thập kỷ 2050. Tuy nhiên, tác động sẽ khác nhau đáng kể giữa các vị trí. Chúng ta cần hành động nhanh chóng và thường xuyên xem xét các quyết định về phản ứng tốt nhất trong từng khu vực - đặc biệt là vì bụi chè có vòng đời khoảng 100 năm”.

Nghiên cứu đã sử dụng mô hình cho phép đối lưu có độ phân giải rất cao của khí hậu Trái đất, CP4-Africa - mô hình đầu tiên dành cho châu Phi - được phát triển bởi Cơ quan khí tượng quốc gia Vương quốc Anh (Met Office). Thiết bị mô phỏng khí hậu này thu thập các quá trình quy mô nhỏ trong khí quyển - bao gồm các dòng không khí có liên quan đến nhiều hiện tượng thời tiết gây hại, đặc biệt là ở các vùng núi nơi trồng chè.

 

Gia Kiệt

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline