Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 01/11/2024 11:11
Thứ hai, 13/03/2023 12:03
TMO - Cơ quan nghiên cứu cây trồng Brazil (Embrapa) thông báo, Brazil đang thử nghiệm nhiều loại lúa mì biến đổi gen, có khả năng chịu thiếu nước tốt hơn, nhằm tăng sản lượng ngũ cốc trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm.
Brazil là một trong những thị trường tiêu dùng và xuất khẩu thực phẩm lớn nhất thế giới. Cụ thể, Cơ quan An toàn sinh học Brazil đã cấp phép canh tác và thương mại hóa (có giới hạn) đối với giống lúa mì biến đổi gen HB4 do tập đoàn sinh học Bioceres của Argentina phát triển. Quyết định được đưa ra sau khi giới chức Brazil hoàn thành đánh giá đầy đủ về tính an toàn của giống lúa mì HB4. Theo Bioceres, trong điều kiện hạn hán, lúa mì biến đổi gen của họ cho năng suất cao hơn so với các giống thông thường, với mức cải thiện năng suất trung bình 43%.
Brazil thử nghiệm lúa mì biến đổi gen trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.
Brazil chủ yếu sử dụng hạt giống biến đổi gen trong gieo trồng đậu nành và ngô, hai loại sản phẩm chủ lực khác của đất nước, tuy nhiên việc áp dụng công nghệ này với lúa mì từng bị người tiêu dùng phản đối với lý do lúa mì là sản phẩm mà con người tiêu thụ trực tiếp, thay vì sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.
Việc trồng thử nghiệm được bắt đầu ngay sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc chủ chốt của thế giới, khiến giá lúa mì tăng vọt lên mức gần kỷ lục. Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro muốn giảm sự phụ thuộc của Brazil vào nhập khẩu lúa mì của Argentina và tăng xuất khẩu.
Brazil là nước xuất khẩu đậu nành lớn nhưng lại là nước nhập khẩu ròng lúa mì. Khoảng 90% lúa mì được sản xuất ở Brazil phát triển ở phía Nam của đất nước, nơi có điều kiện ẩm ướt hơn. Nếu có thể trồng lúa mì ở miền Bắc, sản lượng ngũ cốc của Brazil sẽ tăng trưởng mạnh. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 70% người dân Brazil cho biết sẵn sàng tiêu thụ các sản phẩm làm từ lúa mì biến đổi gen.
Đức Tiến
Bình luận