Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 23/02/2025 23:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Chủ nhật, 23/02/2025

Báo động tình trạng lãng phí lương thực toàn cầu

Thứ hai, 06/05/2024 07:05

TMO - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết, gần 1/5 lượng thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu trong năm 2022 đã bị lãng phí (tương đương 1,05 tỷ tấn), mặc dù khoảng 1/3 nhân loại đang phải đối mặt nạn đói. 

Theo báo cáo Chỉ số Rác thải thực phẩm của UNEP, trong số 1,05 tỷ tấn rác thải thực phẩm của năm 2022, có khoảng 60% đến từ các hộ gia đình, trong khi tỷ lệ này ở lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và bán lẻ lần lượt khoảng 28% và 12%. Tính trung bình, mỗi người bỏ phí 79kg thực phẩm/năm - tương đương 1,3 bữa ăn/ngày đối với những người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn đói. Trong khi đó, khoảng 29,6% dân số toàn cầu đang phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực.

Theo báo cáo, tình trạng lãng phí thực phẩm cũng tác động đến khí hậu. Những dữ liệu gần đây cho thấy thất thoát và lãng phí lương thực gây ra 8-10% lượng phát thải khí nhà kính hằng năm trên toàn cầu, gần gấp 5 lần mức phát thải của ngành hàng không.

Ảnh minh họa. 

Báo cáo cũng cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa nhiệt độ trung bình và mức độ lãng phí thực phẩm. Được biết, hiện chỉ có 21 quốc gia đưa tình trạng thất thoát và lãng phí thực phẩm vào kế hoạch khí hậu quốc gia, mặc dù thực tế tình trạng này tạo ra 8% -10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu - cao hơn gần gấp 5 lần so với lượng khí thải từ ngành hàng không.

Trong khi tác động đến khí hậu của các chuyến bay tiêu tốn nhiều nhiên liệu đã được đề cập rõ ràng, báo cáo cho thấy tác động của vấn đề lãng phí thực phẩm đã bị bỏ qua. Thực phẩm cần nhiều tài nguyên để sản xuất, đòi hỏi lượng đất và nước khổng lồ, đồng thời hệ thống thực phẩm chịu trách nhiệm cho khoảng 1/3 tổng lượng khí thải làm nóng hành tinh trên toàn cầu. Phần lớn rác thải thực phẩm được đưa đến các bãi rác, tạo ra khí metan khi phân hủy. Là một loại khí nhà kính mạnh, khí metan có khả năng làm nóng hành tinh cao hơn khoảng 80 lần so với CO2 trong 20 năm đầu tiên.

Rất ít quốc gia có kế hoạch giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và hầu hết đều không đưa vấn đề này vào đề xuất giảm lượng khí thải carbon. Nhưng tại một số quốc gia, bao gồm Anh, Australia, Indonesia, Mexico và Nam Phi, tình trạng lãng phí thực phẩm đã giảm đáng kể từ năm 2007. Nhật Bản cắt giảm gần 1/3 mức lãng phí thực phẩm, trong khi tỷ lệ này tại Anh là 18%.

 

 

Lê Chi 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline