Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 12:11
Thứ tư, 21/02/2024 08:02
TMO - Ẩm thực phong phú, đa dạng, với hương vị truyền thống là một trong những nét nổi bật khiến Hà Nội là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Phở
Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Đây là món ăn lâu đời mang truyền thống, hương vị của đất Bắc. Phở hấp dẫn bởi nước dùng có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng, đi cùng với thịt bò tươi hay thịt gà béo ngậy, bánh phở mềm, dai. Sự khác biệt nhất giữa đặc trưng của phở Hà Nội với phở miền Nam chính là bánh phở dẹp và to hơn ăn kèm với quẩy, ngoài ra phở Hà Nội còn có thêm những biến thể khác đó là phở cuốn, phở xào hay phở sốt vang.
Bún chả Hà Nội
Đây cũng là món ăn gây “thương nhớ” với bất kỳ ai đến thăm Hà Nội. Một suất bún chả gồm: bún rối trắng tinh, bát nước chấm chua ngọt được cắt sẵn cùng dưa góp như su hào, cà rốt, đặc sắc nhất là những viên, miếng chả nướng từ thịt lợn thơm ngon được nướng vàng bởi than củi, kết hợp cùng đĩa rau sống xanh non. Tất cả hoà quyện lại thành một món ăn khó lòng từ chối.
Bánh tôm Hồ Tây
Dù không phải là món ăn cao lương mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã luôn tồn tại trong bao thế hệ người dân Hà Nội. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, món bánh này đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành cũng như du khách ghé thăm Thủ đô. Với hương vị chua chua, ngọt ngọt từ nước mắm, giòn giòn từ bột chiên và vị ngọt ngậy của thịt tôm đất ăn kèm rau sống khiến món bánh tôm trở nên thật đặc biệt. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm chua ngọt hài hoà.
Cốm làng Vòng
Nhắc đến cốm làng Vòng là nhắc đến những thức quà đặc trưng của Hà Nội, nhất là khi mùa Thu sang. Hạt cốm xanh, dẻo thơm, vị ngọt thanh nhẹ như sữa non, được gói ghém cẩn thận trong lá sen tươi mới, cố định bằng sợi rơm nếp thơm thoang thoảng. Cốm Hà Nội tuy bình dị, mộc mạc nhưng lại là thức quà đồng quê khó lòng bỏ lỡ khi khám phá Hà thành. Ngày nay, từ cốm người Hà Nội còn tạo ra nhiều thức quà đa dạng phong phú như chả cốm, xôi cóm, chè cốm…
Ô mai sấu
Nhắc đến Hà Nội thì ô mai sấu như một thức quà đặc sản. Ô mai sấu được làm từ quả sấu, một loại quả chỉ có từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Từ xa xưa ô mai đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, trở thành một thức quà mang đậm nét văn hoá ẩm thực Hà thành. Ô mai sấu được yêu thích bởi vị giòn ngon, đủ vị chua, cay, mặn ngọt tự nhiên, đặc biệt nó còn là một loại quả dân giã, là món quà tuổi thơ của biết bao thế hệ con người.
Những món ăn trên không chỉ phục vụ trong đời sống hàng ngày mà còn là nét đẹp trong văn hoá ẩm thực đa dạng của Hà Nội. Vì vậy nếu có dịp ghé thăm nơi đây thì đừng quên thưởng thức phở, cốm, ô mai….và rất nhiều món ngon khác nữa, để được trải nghiệm vẹn tròn “hương – vị – sắc Hà Nội nhé!
Thu Phương
Bình luận