Hotline: 0941068156

Thứ năm, 07/12/2023 23:12

Tin nóng

Gần 30 cổ thụ trên cả nước đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 8.350 vụ vi phạm về môi trường trong 5 tháng đầu năm

Nhiều trạm quan trắc không khí “lười” nảy số?

Chi gần 210 tỷ đồng nạo vét các tuyến đường thủy trọng điểm

Cần quyết liệt hơn trong “phân loại rác tại nguồn”

“Kinh tế xanh”: Ngành thủy sản cần làm gì để giảm lượng rác thải đổ ra biển?

Đảm bảo an ninh môi trường vì các thế hệ người Việt

Buýt điện đầu tiên chính thức lăn bánh

Công bố báo cáo về hiện trạng bụi PM2.5 của 63 tỉnh/thành năm 2019-2020

Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Đầu tư 21 cụm cảng thủy hàng hóa tại các tỉnh phía Nam

Định hướng phát triển kinh tế biển xanh

Trẻ em cần được tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, biến đối khí hậu

Cần giải pháp để người dân thích ứng an toàn với thiên tai

Kiểm soát các nguồn khí thải công nghiệp thuộc đối tượng quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Bảo vệ tài nguyên nước, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Chưa 'khai tử' xe thô sơ, ba bánh

Đến năm 2030 sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên và xây dựng văn hoá môi trường hướng tới phát triển bền vững đất nước

Thứ năm, 07/12/2023

Tuyên Quang: Đảm bảo an toàn cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT trước diễn biến phức tạp thời tiết

Thứ ba, 27/06/2023 10:06

TMO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29/6 (hai ngày thi chính thức). Tỉnh Tuyên Quang dự kiến có 8.444 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi. Đến nay, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi này đã được hoàn tất, trong đó chú trọng xây dựng các phương án dự phòng tổ chức thi khi xảy ra các tình huống bất ngờ về thời tiết, thiên tai.

Chủ động chuẩn bị cho kỳ thi

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh Tuyên Quang dự kiến có 8.444 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi; trong đó có 9 điểm thi liên trường (7 điểm thi có giáo dục thường xuyên); 7 điểm thi có thí sinh tự do; 450 phòng thi (gồm cả phòng chờ và phòng dự phòng).

Thời gian thi đến gần, các sĩ tử đang nỗ lực hết sức để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Trong thời điểm “nước rút” này, các em vừa tập trung củng cố kiến thức vừa chú trọng ổn định tinh thần để sẵn sàng bước vào kỳ thi đặc biệt quan trọng.

Em Ma Thị Bảo Vân, học sinh lớp 12C2, Trường THPT Minh Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang) chia sẻ: Những ngày cận kề diễn ra kỳ thi, em cùng các bạn trong lớp đã được bố, mẹ và các thầy cô giáo động viên rất nhiều trong quá trình ôn tập. Còn ở trên lớp em tập trung chú ý lắng nghe các thầy, cô giáo giảng bài, hệ thống lại những kiến thức trọng tâm để chúng em làm tốt bài thi của mình. 

Để hỗ trợ cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Huyện đoàn huyện Lâm Bình đã thành lập đội hình tình nguyện với gần 300 đoàn viên thanh niên tham gia tiếp sức cho thí sinh trước, trong và sau kỳ thi. Huyện đoàn đã rà soát, bố trí được 2 địa điểm thuận lợi gần điểm thi để nấu ăn miễn phí cho các thí sinh. Hiện nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ 1.716 suất cơm, sữa, nước uống từ các nhà hảo tâm giúp đỡ các thí sinh. 

Mô hình rửa xe gây quỹ ủng hộ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Đoàn Thanh niên xã Thượng Lâm (Lâm Bình, Tuyên Quang).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Lâm Bình có 3 điểm thi tại các Trường THPT Lâm Bình, Minh Quang, Thượng Lâm, với tổng số 450 thí sinh. Đến thời điểm này, cơ sở vất chất tại các điểm thi như: bàn, ghế, ánh sáng, quạt; phòng quản lý đề thi, bài thi; tủ đựng đề thi, bài thi; camera giám sát đều đã được bố trí đầy đủ, đảm bảo theo yêu cầu. 

Còn tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang, việc chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện bằng cách ôn tập kỹ kiến thức cho học sinh. Trước đó, trường cũng đã tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh biết điểm mới trong kỳ thi, giúp đỡ các em ổn định tâm lý, sức khỏe để bước vào kỳ thi, tăng cường nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế trường thi.

Thầy Lương Ngọc Huyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, mọi công tác chuẩn bị ở điểm thi đã được thực hiện một cách đúng quy định, quy chế của kỳ thi.

“Để phục vụ tốt cho các thí sinh những ngày sắp tới, chúng tôi đã vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Trường cũng kiểm tra hệ thống thiết bị phòng cháy, chữa cháy, sửa chữa đèn, quạt, bàn ghế, hoàn thiện cơ sở vật chất tại các phòng thi chính và dự phòng, nơi để vật dụng của thí sinh, phòng làm việc của Hội đồng thi theo quy định”, thầy Lương Ngọc Huyên thông tin.

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang tổ chức ôn tập cho học sinh.

Thầy Lương Ngọc Huyên cũng đưa ra lời khuyên cho các thí sinh trong kỳ thi sắp tới, ở thời điểm hiện tại việc học, ôn tập có thể xem như đã hoàn thành, thí sinh không nên dành toàn thời gian cho việc học, ôn tập mà nên dành thêm thời gian cho việc thể dục thể thao, chơi game, nghe nhạc, tạo ra một tâm lý thật sự thoải mái để bước vào kì thi.

Theo thầy Huyên, khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh cần lắng nghe thật kĩ những gì cán bộ coi thi phổ biến, xem được mang những gì và không được mang gì vào phòng thi. Thí sinh cần tuân thủ tuyệt đối và phải thực sự trung thực.

"Lưu ý quan trọng nhất là thí sinh phải chú ý giờ giấc, không đến trễ. Và để làm được điều này, trong những ngày thi thí sinh không nên thức quá khuya và nhớ để đồng hồ báo thức. Những dụng cụ mang vào phòng thi như căn cước công dân, bút thước phải được chuẩn bị sẵn", thầy Huyên nhấn mạnh.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan, công bằng

Để bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế. Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức Kỳ thi với các giải pháp đề phòng các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Đặc biệt, phương án phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã quản lý tốt việc đi lại của thí sinh trong những ngày thi; phương án đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,... trên địa bàn tổ chức thi.

Đối với công tác ôn tập cho các học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cũng yêu cầu, giáo viên tham gia giảng dạy và ôn tập cam kết chất lượng môn học do mình phụ trách.

Lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng, hiệu quả việc thực hiện cam kết của từng giáo viên. Từ đó, lựa chọn phương án bố trí giáo viên dạy học - ôn tập cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo nâng cao điểm trung bình các môn thi và chỉ tiêu kế hoạch của nhà trường.

Chỉ đạo các Tổ (Nhóm) chuyên môn tập trung phân tích kỹ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; phân tích, đánh giá kết quả điểm thi thử lần 2, khảo sát...

Từ đó, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy học, ôn tập, biên soạn đề kiểm tra, đề thi thử, tài liệu, phương pháp ôn tập đảm bảo sát với đề tham khảo và phù hợp với từng đối tượng học sinh; tư vấn, phân tích, định hướng nghề nghiệp đối với học sinh, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực sở trường và khả năng kinh tế của gia đình.

Các trường học đang dùng toàn lực cho việc ôn tập, hệ thống lại kiến thức cho các em học sinh lớp 12 trong những ngày cận kề diễn ra kỳ thi. 

Từ sự chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi vào lớp 10 THPT vừa diễn ra vào đầu tháng 6, nhìn chung, hầu hết các điểm thi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đều đã có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Mặc dù vậy, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, các trường được lựa chọn làm điểm thi vẫn cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị.

Tăng cường biện pháp bảo mật đề thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, có một số quy định mới liên quan đến trách nhiệm thí sinh. Theo đó, kỳ thi năm nay, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng, gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý. Một điểm mới nữa là đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp lại bài thi kèm đề thi, giấy nháp. Khi rời phòng thi, thí sinh phải di chuyển đến phòng chờ và phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi, không được ra khỏi khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài của buổi thi như những năm trước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, phạm vi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 và tăng cường nội dung vận dụng thực tiễn ở một số môn thi. Việc tăng cường vận dụng thực tiễn ở một số môn thi nhằm từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Mới đây, ngày 15/6, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 63 điểm cầu của UBND các tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, kỳ thi được xã hội đặc biệt quan tâm; kết quả kỳ thi được sử dụng cho nhiều yêu cầu về chuyên môn và các mục đích khác nhau. Năm nay, dù học sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, nhưng tinh thần đổi mới được thực hiện ở tất cả khối lớp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ban chỉ đạo địa phương cần thông tin đầy đủ, kịp thời đến các đối tượng như phụ huynh, lực lượng phối hợp, nhân dân bảo đảm thông suốt trong triển khai công việc và xử lý các tình huống; tăng cường kiểm tra, giám sát, không chủ quan trong mọi khâu, đặc biệt là ở khâu chuẩn bị; bảo đảm ưu tiên các điều kiện cơ sở vật chất, quan tâm yếu tố con người và cẩn trọng mọi khâu, bảo đảm nguyên tắc tất cả các khâu của kỳ thi đều được thanh tra, kiểm tra.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi; công tác coi thi và chấm thi. Đồng thời kết nối thường xuyên với Ban Chỉ đạo các địa phương để phối hợp tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cùng với đó, bàn giao cho các địa phương triển khai công tác in sao đề thi; rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi; thiết lập và cài đặt hệ thống trang thiết bị phục vụ chấm thi; tổ chức chấm thi nghiêm túc, an toàn và hiệu quả...

Với một kỳ thi có quy mô lớn, tổ chức trên diện rộng, trong điều kiện các thiết bị công nghệ cao ngày càng phát triển, đại diện các vụ, cục chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tăng cường bảo mật đề thi ở các khâu, trước mắt là ở khâu in sao đề thi. Theo đó, các địa phương cần bố trí nơi in sao đề thi với ba vòng độc lập và đáp ứng các yêu cầu chung. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động khoảng 8.000 cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi, chấm thi tại 63 tỉnh, thành phố.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, hiện nay lực lượng công an tiếp tục nắm bắt tình hình mua bán thiết bị có thể sử dụng để gian lận. Các địa phương cần xây dựng phương án vận chuyển đề, bài thi bảo đảm an toàn, bảo mật; đồng thời quan tâm tập huấn cho cán bộ coi thi về việc nhận biết, phát hiện các thiết bị hiện đại có thể ngụy trang dưới dạng đồng hồ, kính mắt...; tăng cường giám sát thí sinh trong phòng thi để kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận.

 

 

Tạ Thành

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline