Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 19/01/2025 12:01

Tin nóng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Chủ nhật, 19/01/2025

Singapore cấp phép 16 loại côn trùng làm thực phẩm

Thứ tư, 10/07/2024 13:07

TMO - Cơ quan quản lý thực phẩm của Singapore (SFA) mới đây đã cấp phép 16 loài côn trùng ăn được cho việc bán và tiêu thụ côn trùng trong nước.  

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực trên thế giới vẫn tăng, nhất là khi hoạt động sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng lớn bởi các điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra, nguồn thực phẩm làm từ côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng tốt và không ảnh hưởng đến môi trường đã nhận được mối quan tâm.

Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore đã phê duyệt 16 loài côn trùng ăn được cho việc bán và tiêu thụ trong nước. Các loài côn trùng được cấp phép làm thực phẩm bao gồm nhiều loài dế, sâu bột, châu chấu, nhộng tằm và một số loài bọ cánh cứng... 

(Ảnh minh họa). 

Vào năm 2022, SFA bắt đầu tiến hành khảo sát lấy ý kiến người dân về các quy định cho phép sử dụng 16 loại côn trùng làm thực phẩm. Đến tháng 4/2023, cơ quan trên thông báo sẽ thông qua việc sử dụng 16 loài côn trùng làm thực phẩm tiêu dùng vào nửa sau năm 2023. Đến cuối tháng 1/2024, SFA cho biết sẽ đưa ra khung pháp lý liên quan đến vấn đề này vào nửa đầu năm 2024. 

Theo SFA, các loại côn trùng và sản phẩm từ côn trùng được cho phép sẽ có thể được dùng như thực phẩm cho con người, hoặc thức ăn cho các động vật nuôi lấy thịt. Côn trùng được cấp phép tiêu thụ sẽ phải là các loại côn trùng được nuôi, không được bắt từ tự nhiên. Những người có kế hoạch nhập khẩu hoặc nuôi côn trùng để tiêu thụ cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các nguyên tắc của cơ quan này - bao gồm việc cung cấp bằng chứng, tài liệu rằng các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở được quản lý với các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và không được thu hoạch từ tự nhiên.

Các công ty bán thực phẩm chứa côn trùng đóng gói sẵn sẽ phải dán nhãn bao bì ghi rõ thành phần. Những sản phẩm côn trùng sẽ phải chịu sự kiểm tra và giám sát của SFA - bao gồm cả việc lấy mẫu để kiểm tra an toàn thực phẩm. Những sản phẩm bị phát hiện không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm sẽ không được phép bán.

 

 

Lê Điệp 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline