Hotline: 0941068156
Thứ hai, 24/02/2025 03:02
Đào, quất, mai là 3 loại cây, hoa không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuần về. Tại thời điểm này, các nhà vườn trên địa bàn phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tập trung tuốt lá, chăm chút cho cây khi Tết Nguyên đán đang tới gần.
Năm nào cũng vậy, vào khoảng đầu tháng 11 âm lịch, đây là thời điểm người dân làng đào Nhật Tân tất bật với công đoạn tuốt lá, nuôi mắt, để đào ra nụ.
Nhiều công đoạn trong khâu chăm sóc đào phục vụ Tết, trong đó tuốt lá được xem là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi tay nghề người làm vườn phải khéo, tỉ mỉ.
Theo những người làm vườn lâu năm cho biết, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước Tết 40 đến 50 ngày (tuỳ vào từng loại).
Đào hạt tuốt đầu tiên rồi đến đào bích, đào phai là cuối cùng. Tuốt lá cần tuốt từng lá một, tuốt ngược lên sẽ mất hết mắt mà mắt chính là nụ hoa của đào.
Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa để cây đào nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn.
Thời tiết thất thường, nắng nhiều và hanh, đông đến muộn cũng khiến nhiều chủ vườn lo lắng.
Trồng đào hơn 20 năm, bà Thơm cho biết: “Cây đào để ra được hoa không dễ, người trồng đào phải đảm bảo nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh. Độ ẩm, ánh sáng cũng cần ở ngưỡng phù hợp đào mới ra nụ, ra hoa đẹp”.
Đào Nhật Tân luôn là loại hoa truyền thống, không thể thiếu trên thị trường Tết Nguyên đán hằng năm. Không chỉ được ưa chuộng ở Hà Nội, đào Nhật Tân còn được tiêu thụ khắp mọi miền đất nước.
Mong muốn lớn nhất của những người trồng đào là thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng dịp, mong cho vụ mùa thành công bù đắp lại công sức chăm sóc một năm qua. Tuy nhiên, những năm gần đây do biến đổi khí hậu nên thời tiết có phần thất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển sinh trưởng của cây.
Khó nhận biết về sức tiêu thụ đào dịp Tết Nguyên đán năm nay. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn ở Nhật Tân vẫn luôn kỳ vọng thắng lớn trong vụ đào Tết sắp tới.
Bài, ảnh: MỘC TRÀ
Bình luận