Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 18/01/2025 12:01

Tin nóng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Thứ bảy, 18/01/2025

Nông dân Ấn Độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với thời tiết khô hạn

Thứ năm, 28/11/2024 06:11

TMO - Trước thực trạng nhiệt độ liên tục gia tăng, nông dân Ấn Độ đã triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng đến việc gieo hạt giống các loại cây trồng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu một số loại ngũ cốc lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc xuất khẩu này đang trở nên khó khăn hơn khi biến đổi khí hậu dẫn đến các đợt nắng nóng và khủng hoảng nước thường xuyên, dữ dội hơn.

Trước thực tế trên, việc trồng hạt cải dầu và mù tạt ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm do nhiệt độ tăng hơn mức trung bình trong mùa gieo trồng, khiến nông dân chuyển sang trồng các loại cây ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng thu được lợi nhuận như nhau. Sản lượng thấp hơn của cây lấy dầu gieo trồng vào mùa đông chính ở Ấn Độ có thể buộc nước này, quốc gia nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới, phải tăng cường mua dầu ăn từ nước ngoài với giá đắt như: dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Một thương nhân hàng đầu có trụ sở tại Jaipur ở bang Rajasthan, phía tây bắc, nơi sản xuất hạt cải dầu lớn nhất, cho biết, nhiệt độ vẫn cao hơn mức bình thường vào tháng 10 và trong ba tuần đầu tiên của tháng 11, điều này không tốt cho vụ mùa. Còn tại Rajasthan, dữ liệu của cơ quan khí tượng cho thấy, nhiệt độ tối đa tại các huyện sản xuất chính cao hơn bình thường từ 2 đến 7 độ C trong vài tuần qua.

Theo nhận định của một số nông dân đến từ Dholpur, Rajasthan, dù đã gieo trồng đúng mùa vụ tuy nhiên, phần lớn trong số đó cây trồng không nảy mầm đúng cách hoặc bị héo ngay sau khi nảy mầm.

Người dân Ấn Độ đứng trong ruộng hạt cải dầu. (Ảnh minh hoạ). 

Theo dữ liệu của Chính phủ, tại Rajasthan, tính đến nay, cải dầu đã được trồng trên 3,12 triệu ha đất, giảm 7,2% so với một năm trước. Nhiệt độ cao hơn cũng ảnh hưởng đến việc trồng trọt ở các bang lân cận như Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat và Haryana, điều này có thể làm giảm diện tích trồng cải dầu xuống 10% so với năm ngoái.

Ngành công nghiệp này đang kỳ vọng diện tích trồng cải dầu sẽ lớn hơn sau khi chính quyền ở New Delhi tăng giá hỗ trợ tối thiểu thêm 5,3% lên 5.950 rupee (70,61 USD) cho 100kg. Tuy nhiên, nông dân lo ngại về giá vì đậu nành, loại hạt có dầu gieo trồng chính vào mùa hè, có giá thấp hơn giá sàn do chính phủ quy định.

Theo Bộ Thương mại, Ấn Độ đáp ứng gần một phần ba nhu cầu dầu ăn thông qua việc nhập khẩu dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương từ Malaysia, Indonesia, Brazil, Argentina, Ukraine và Nga.

Trước đó, do ảnh hưởng của nhiệt độ gia tăng, từ năm 2015 đến năm 2021, Ấn Độ đã mất gần 70 triệu ha cây trồng do căng thẳng về nhiệt độ hoặc nước. Chính phủ nước này ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể làm giảm năng suất lúa và lúa mì khoảng 20% vào năm 2050 và sẽ tăng lên 40% vào năm 2080.

Vào tháng 8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố 109 giống cây trồng có năng suất cao, chống chịu được biến đổi khí hậu và giàu dinh dưỡng. Các loại cây trồng mới bao gồm các loại đậu, hạt có dầu, thức ăn chăn nuôi, cây lấy đường và cây lấy sợi, trong khi các loại cây trồng làm vườn bao gồm trái cây, rau, củ, gia vị, cây trồng đồn điền và hoa.

 

Mỹ An

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline