Hotline: 0941068156

Thứ hai, 16/09/2024 11:09

Tin nóng

Thủ tướng: Đảm bảo an toàn mới cho học sinh đến trường, lưu ý giữ gìn vệ sinh môi trường

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho các địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 3

Quảng Ninh và Hải Phòng dồn toàn lực ứng phó bão số 3

Xuân Trường (Nam Định): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Chủ động ứng phó hiệu quả thiên tai, dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục

[Cập nhật bão số 3] Bão có thể giật trên cấp 17, khu vực miền Bắc sẽ có mưa lớn

Bão giật cấp 14: Các địa phương khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Hải Phòng: Cây thị gần 300 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Cây muỗm cổ thụ hơn 360 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Thêm 3 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái làm Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Quảng Bình: Cây gạo cổ thụ hơn 500 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tân Sơn (Phú Thọ): Hai cây chò chỉ hơn nghìn năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Hóa: Cây muỗm cổ thụ hơn 400 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hàng nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính năm 2024

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Đánh giá kỹ tác động của chính sách

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Nước khoáng, nước nóng thiên nhiên là khoáng sản nằm trong nhóm III

Sạt lở vùng ĐBSCL: Kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ cao

Thứ hai, 16/09/2024

Mẹo bảo quản củ gừng tươi lâu

Thứ tư, 15/05/2024 08:05

TMO - Gừng là nguyên liệu có rất nhiều công dụng như tăng hương vị trong nấu ăn, giúp sơ chế khử mùi thực phẩm và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên gừng lại là nhóm củ dễ héo khô nếu không biết cách bảo quản. Vì vậy để giữ gừng tươi lâu trong thời gian dài hãy áp dụng những mẹo dưới đây. 

Giữ trong ngăn mát tủ lạnh

Trước khi cho gừng tươi vào tủ lạnh bảo quản, bạn rửa sạch gừng, sau đó thấm khô và bọc củ gừng với một miếng giấy bạc/miếng bọc thực phẩm hoặc quấn khăn vải xung quanh gừng sau đó cho gừng vào túi nilon kín rồi mới đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi bảo quản bằng cách này, gừng sẽ giữ được độ tươi ngon, dưỡng chất khoảng 2 tháng.

Bảo quản bằng thùng carton và baking soda

Với cách bảo quản này, lưu ý là không nên rửa gừng mua về mà chỉ dùng khăn/giẻ khô lau sạch bụi bẩn trên bề mặt, nếu tiếp xúc với nước dễ bị hỏng.

Tiếp theo, sử dụng một thùng carton rồi lót một lớp giấy báo bên dưới, nếu không có giấy báo có thể dùng khăn giấy. Sau khi trải lớp giấy báo, rắc lên trên một ít baking soda (muối nở). Loại muối này có thể hút hơi ẩm trong không khí, bọc giấy lại có thể chặn hơi ẩm ở dưới đáy, để gừng có thể bảo quản được lâu trong môi trường khô ráo.

Gừng sẽ tươi lâu hơn nếu bạn biết cách bảo quản. (Ảnh minh hoạ).

Sau khi lót giấy và baking soda, cho gừng vào thùng carton. Tiếp đó, lót một lớp giấy khác lên trên và rắc một ít baking soda lên tiếp và tiếp tục trải lớp gừng. Làm các bước như vậy cho đến khi đầy thùng. Khi hộp đầy, dùng giấy báo cũ bọc lại, đậy kín hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Bằng cách này, gừng có thể được cách ly với không khí và bảo quản tươi 6 tháng.

Bảo quản trong cát

Một cách bảo quản rừng khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt đó là bảo quản gừng tươi trong cát. Sau khi lựa chọn những củ gừng phù hợp, bạn chuẩn bị một chậu cát sạch. Tiếp theo, chỉ cần vùi gừng xuống phía dưới cát, để nơi khô ráo thoáng mát.

Vùi gừng vào trong xô/chậu cát là cách giúp gừng tươi lâu trong thời gian dài. (Ảnh minh hoạ).

Việc bảo quản này giúp gừng tươi lâu, vẫn giữ được màu sắc như ban đầu và hạn chế việc bị khô. Lưu ý rằng phải luôn rửa sạch lại gừng khi cần sử dụng.

Bảo quản gừng bằng muối 

Gừng mua về bạn hãy rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài. Chuẩn một một bát nước nhỏ và thêm muối vào khuấy đều. Cho gừng vào ngâm trong nước muối khoảng 10 phút sau đó vớt gừng ra và để ở nơi thoáng mát cho thật khô. Phải để gừng khô hết nước trước khi bảo quản.

Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm gói từng củ gừng lại. Dùng tay vuốt và ép hết không khí bên trong màng bọc thực phẩm ra ngoài sao cho màng bọc bọc càng sát vào củ gừng càng tốt. Muối có tác dụng diệt khuẩn, giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển làm hỏng gừng. Màng bọc thực phẩm sẽ giúp ngăn cách củ gừng với không khí bên ngoài. Cách này giúp gừng để lâu vẫn tươi ngon. Với những miếng gừng cắt dở, bạn có thể thoa một chút muối lên bề mặt lát cắt. Sau đó, để gừng ở nơi khô thoáng. Làm như vậy, miếng gừng dùng dở sẽ không bị hỏng.

Bảo quản gừng tươi bằng giấy bạc

Bạn chỉ cần bọc gừng kín trong giấy bạc, đặt ở nơi mát mẻ và thoáng gió trong nhà, không cần phải để trong tủ lạnh. Bạn có thể thay giấy bạc thường xuyên. Cách bảo quản này khiến gừng không nảy mầm, không khô, mốc và giúp bạn bảo quản được thời gian khá lâu.

Gừng tươi là một loại gia vị thường dùng trong cuộc sống hay nấu ăn trong gia đình. Áp dụng các mẹo bảo quản gừng trên đây, bạn có thể giữ được độ tươi ngon của loại củ này trong thời gian dài mà không lo thối hỏng, nấm mốc.

 

 

Thuỳ Vân

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline