Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 23/11/2024 04:11

Tin nóng

Từ năm 2025 áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới nhập khẩu

25 giải sẽ được trao trong Lễ công bố, trao giải Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam năm 2024

Việt Nam chia sẻ 3 bài học trong xóa đói giảm nghèo tại G20

Ứng Hoà (Hà Nội): Hai cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị G20

COP29: ‘Tài chính khí hậu là an ninh toàn cầu, không phải đi làm từ thiện’

COP29: Việt Nam ủng hộ quan điểm cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7,0-7,5%

Tăng trưởng GDP Việt Nam có thể cao nhất khu vực ASEAN +3

Bão giật cấp 17 có thể suy yếu khi gần bờ

Theo dõi chặt chẽ, triển khai các biện pháp ứng phó bão Yinxing

Tiểu vùng Mekong mở rộng: Xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột

Bão giật cấp 17 sắp vào Biển Đông

Trong 10 tháng, thiên tai gây thiệt hại trên 78 nghìn tỷ đồng

Việt Nam – UAE: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa xã hội

Quảng Nam: Bão số 6 áp sát gây mưa lớn, gió giật cấp 10

Cảnh báo nguy cơ mưa lớn khu vực miền Trung do bão Trà Mi

Quảng Ngãi: Cấm biển từ 10h ngày hôm nay ứng phó bão Trà Mi

Theo dõi sát diễn biến của bão Trà Mi

Phấn đấu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 bình quân khoảng 7,5-8,5%

Thứ bảy, 23/11/2024

Về Đồng Tháp thưởng thức ẩm thực từ sen

Thứ hai, 25/10/2021 17:10

Từ lâu, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen hồng. Vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11), sen nở rộ khắp nơi. Không chỉ tạo nên phong cảnh hữu tình, sen còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Đồng Tháp với những món ăn dân dã.

Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cá lóc được chọn thường nặng khoảng 2 - 3kg, thân tròn, chắc. Khi vừa bắt cá lên, người ta làm sạch và nướng trên than hoa. Lá sen phải là loại lá non vừa nhô lên mặt nước, còn ngậm sương và cuộn chặt, được dùng kèm các loại rau quả như xà lách, rau thơm, khế chua, dưa leo... cùng bát mắm me có vị chua, ngọt, cay. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa hương vị ngọt thơm của cá lóc nướng, vị chan chát của lá sen non, vị bùi béo của đậu phộng và mỡ hành, vị chua nhẹ của mắm me cùng sự thanh mát của rau thơm...

Cơm hạt sen

Cơm hạt sen cũng là một trong những đặc sản của xứ sở sen hồng. Hạt sen tươi sau khi bóc vỏ, bỏ tâm, luộc vừa chín tới sẽ được trộn cùng cơm nấu bằng nước luộc hạt sen và gạo tẻ. Sau khi trộn, người ta tiếp tục đun và đậy nắp nồi, để thêm khoảng 5 - 10 phút cho hương thơm của sen quyện đều rồi bày ra đĩa lót lá sen. Ngoài cơm gạo tẻ, người Đồng Tháp còn làm cơm sen bằng gạo huyết rồng (loại gạo hạt nhỏ, thon dài, có màu đỏ) rất tốt cho sức khỏe.

Gỏi ngó sen

Ngó sen non sau khi rửa sạch, cắt khúc 4 - 5cm sẽ được trộn với giấm, đường, nước mắm, ớt. Tiếp đó, người ta trộn ngó sen với thịt gà luộc xé nhỏ hoặc tôm đất hấp cùng chút rau thơm cắt nhỏ, lạc rang và thưởng thức. Gỏi ngó sen của Đồng Tháp có hương vị thơm ngon đặc biệt bởi nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn, tươi ngon mà không bị khô héo như các nơi khác.

Hồng Sen tửu

Để làm nên loại rượu Hồng Sen đặc biệt mang thương hiệu Đồng Tháp, người ta phải chọn lựa thật kỹ các nguyên liệu gồm tim, củ, hạt sen và phơi khô qua vài nắng. Sau đó, xay hạt sen thành bột làm men, ủ cùng tim sen, củ sen và hạt sen theo công thức bí truyền. Mỗi mẻ rượu được ủ trong 6 tháng, rồi tiếp tục ủ với nhụy sen để tăng hương vị. Hồng Sen tửu khác biệt với các loại rượu khác nhờ hương thơm thanh mát của hoa sen, rất tốt cho sức khỏe.

HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/992657/ve-dong-thap-thuong-thuc-am-thuc-tu-sen

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline