Hotline: 0941068156
Thứ hai, 25/11/2024 21:11
Thứ sáu, 22/11/2024 06:11
TMO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết các ca nhiễm khuẩn E.Coli có liên quan đến cà rốt nguyên củ đóng túi và cà rốt baby do hãng Grimmway Farms cung cấp, được các hãng bán lẻ phân phối dưới nhiều thương hiệu khác nhau.
Theo CDC Mỹ thông báo, ít nhất 39 trường hợp nhiễm khuẩn E.Coli có liên quan đến cà rốt hữu cơ kể từ đầu tháng 9, trong đó có 1 ca tử vong và 15 người phải nhập viện điều trị. Công ty Grimmway Farms có trụ sở tại thành phố Bakersfield, bang California đã thu hồi các sản phẩm cà rốt hữu cơ đóng gói cho trẻ sơ sinh và cà rốt nguyên củ vào ngày 16/11.
Công ty này tự mô tả mình là một trong những nhà sản xuất cà rốt lớn nhất thế giới. Cà rốt tươi đóng gói từ Grimmway Farms được bán tại nhiều cửa hàng với các thương hiệu Kroger, Publix, Target, Trader Joe's, Walmart, Wegmans và Whole Foods, cùng nhiều thương hiệu khác. Grimmway Farms cảnh báo rằng những củ cà rốt bị thu hồi có khả năng không còn được bán trong các cửa hàng nữa nhưng vẫn có thể có trong nhà của người tiêu dùng.
Do đó, CDC khuyến cáo người tiêu dùng nên vứt bỏ hoặc trả lại cho cửa hàng sản phẩm cà rốt này, đồng thời vệ sinh sạch sẽ các bề mặt mà họ đã chạm vào. Đợt thu hồi bao gồm cà rốt hữu cơ dành cho trẻ em có hạn sử dụng tốt nhất từ ngày 11/9 đến ngày 12/11 và cà rốt hữu cơ nguyên củ có bán tại các cửa hàng từ khoảng ngày 14/8 đến ngày 23/10.
Theo thông báo thu hồi, các sản phẩm này được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau. CDC cho biết các ca bệnh được báo cáo có thể không phản ánh đầy đủ phạm vi của đợt bùng phát trên vì phải mất tới 4 tuần để xác định xem bệnh nhân có phải mắc bệnh trong đợt bùng phát này hay không.
(Ảnh minh hoạ).
Bên cạnh đó, nhiều người bị nhiễm bệnh đã hồi phục mà không cần chăm sóc y tế và thực tế là họ không được xét nghiệm vi khuẩn E.Coli. Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn E.Coli sản sinh độc tố Shiga - chủng vi khuẩn có liên quan đến cà rốt bị thu hồi sẽ bắt đầu có triệu chứng khoảng 3 đến 4 ngày sau khi tiêu thụ sản phẩm chứa vi khuẩn và hồi phục mà không cần điều trị sau 5 đến 7 ngày. Trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn.
Grimmway Farms cho biết bộ phận thực phẩm và an toàn của hãng hiện đang làm việc với các nhà cung cấp và cơ quan y tế để ứng phó với đợt bùng phát E.Coli. Các trang trại có liên quan đã ngừng sản xuất.
Theo CDC Mỹ, các ca nhiễm E.coli có thể chưa phản ánh hết quy mô của đợt bùng phát, vì có thể cần đến 4 tuần để xem một người bệnh có liên quan hay không. Theo CDC Mỹ, số cà rốt bị ảnh hưởng có thể liên quan tới vi khuẩn E.Coli O121:H19. Khi ăn phải cà rốt bị nhiễm vi khuẩn này, bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa, một số người có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thận và cần phải nhập viện.
Quỳnh Giao
Bình luận